Iran xoay sang châu Á

Thế giới 11/04/2013 - 08:13

Một đội tàu chiến của Iran vừa trở về sau một tháng triển khai ở Thái Bình Dương.

(CATP) Các hoạt động của hải quân Iran cho thấy trong những tháng gần đây phạm vi triển khai củahọ mở rộng một cách đáng ngạc nhiên.

Theo báo cáo của Washington Free Beacon, một tàu khu trục và một trực thăng của Iran đã có mặt ởThái Bình Dương gần cả tháng hai vừa qua, chỉ nhiều tháng sau khi lãnh đạo tối cao Ali Khameneithông báo một sự "mở rộng mạnh" các hoạt động và khả năng của hải quân Iran.

Một số nhà quan sát nói chuyến đi Thái Bình Dương là một nỗ lực của Iran nhằm tạo mối quan hệ gầngũi hơn với các quốc gia châu Á, bao gồm cả CHDCND Triều Tiên. 

Washington Free Beacon trích bài viết của Michael Rubin, một cựu cố vấn Lầu Năm Góc về Iran vàIraq, trong một phân tích gần đây về sự hiện diện tăng cường của hải quân Iran cho rằng: "ViệcTehran phái hải quân vào Thái Bình Dương có thể được coi là một cú sút ngoại giao cầu vồng. Ngoàiviệc kéo vào Trương Gia Cảng, nằm ngay phía bắc Thượng Hải - Trung Quốc, đội tàu (của hải quânIran) cũng được cho là có ghé một cảng ở Sri Lanka trên đường trở về".

Truyền hình Iran tuần này đưa tin, đội tàu của họ đã neo ở miền nam Iran từ hôm 4-4-2013 theo sausứ mệnh 72 ngày.

Theo Rubin, sự xuất hiện của Iran ở Thái Bình Dương "có thể cũng làm sáng tỏ những nỗ lực của Irannhằm phát triển các mối quan hệ quân sự với châu Á".

Quân đội Mỹ cũng "xoay trục" tới châu Á trong những năm gần đây. Rubin nhận định khi những dấu hiệumới cho thấy không chỉ Mỹ mới hướng tới châu Á, Mỹ "có thể có thêm mối lo ngại vượt ra khỏi vịnh BaTư".

Trong những năm qua, phương Tây đã e ngại về khả năng CHDCND Triều Tiên và Iran trở thành đồng minhkhi thực tế họ đã là những đối tác thương mại. Iran nghe nói thường xuyên kiếm được kỹ thuật quânsự, gồm cả những khả năng tên lửa đạn đạo từ CHDCND Triều Tiên. Cả hai nước được tin là có trao đổithông tin về quân sự và hạt nhân khi họ cố hoàn chỉnh việc xây dựng vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng hai, Iran thông báo tăng mạnh năng lực của hải quân đồng thời phô trương thiết bị quân sựmới trong một loạt cuộc diễn tập. Báo chí Iran hồi đó đã dẫn lời đô đốc Habibollah Sayyari, tư lệnhhải quân Iran, nói rằng: "Ngày nay chúng ta có lực lượng hải quân hùng mạnh... Chúng ta có thểđương đầu với bất kỳ kẻ thù nào ở bất cứ nơi đâu".

Theo nhiều báo cáo, Iran gần đây đã điều nhiều tàu vào Địa Trung Hải, kênh đào Suez và biển Đỏ cùngnhiều nơi khác. Một hạm đội tàu chiến Iran đã được điều đi  tuần tra Ấn Độ Dương, vịnh Aden,Bab-el-Mandeb, biển Đỏ, kênh đào Suez và Địa Trung Hải hồi đầu năm nay. Tehran thông báo họ đangxây dựng nhiều căn cứ hải quân mới, xa tận Pakistan.

Syria hồi tháng hai cũng thông báo một căn cứ hải quân của Iran đang được xây dựng gần cảng Gwadarcủa Pakistan, một cảng kinh tế sống còn gần biển Ảrập và vịnh Ba Tư.

Đô đốc Sayyari nói căn cứ này giúp Iran "kiểm soát tốt hơn các động thái trong khu vực".