Israel-Morocco nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ

Xã hội 23/12/2020 - 07:30

Ngày 22/12, Israel và Morocco đã nhất trí khôi phục các liên hệ chính thức và thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Israel-Morocco nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ - ảnh 1

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner (phải) và Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat (giữa) tại sân bay ở thủ đô Rabbat của Morocco khi vừa tham gia chuyến bay thương mại đầu tiên mang tính biểu tượng cho việc bình thường hóa quan hệ Israel-Morocco, ngày 22/12.

Thông cáo chung của Morocco, Mỹ và Israel ký tại thủ đô Rabat nêu rõ, Morocco và Israel đã nhất trí “ngay lập tức khôi phục các liên hệ chính thức và thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị đầy đủ”.

Thủ tướng Morocco Saad Dine El Otmani, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và Cố vấn An ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat đã cùng ký tuyên bố chung này.

Israel và Morocco đã nhất trí mở đường bay trực tiếp giữa hai quốc gia, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác về thương mại, tài chính, đầu tư, đổi mới và công nghệ, hàng không dân dụng, lĩnh vực lãnh sự, du lịch, nguồn nước, nông nghiệp, an ninh lương thực.

Tuyên bố cũng đánh giá cao việc Mỹ công nhận chủ quyền của Morocco với vùng Tây Shahara và ý tưởng của Mỹ trong việc mở một lãnh sự quán ở Dakhla, thành phố thuộc Tây Sahara, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế và kinh doanh.

Trước đó, cùng ngày, chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa Israel và Morocco của hãng hàng không Israel EI AI đã cất cánh từ Tel Aviv của Israel đến thủ đô Rabat, Morocco, trong một động thái mang tính biểu tượng, chở ông Jared Kushner và ông Shabbat.

(theo AFP, TTXVN)