Israel - Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác phòng không

Thế giới 02/08/2020 - 08:18

DNVN - Quân đội Israel tuyên bố đã ký thỏa thuận hợp tác với Mỹ liên quan đến các dự án phòng không chung.

Sau một cuộc họp, Không quân Israel và Không lực Hoa Kỳ đã ký một tài liệu chỉ rõ khả năng tương tác giữa tổ hợp tên lửa phòng không THAAD của Mỹ và Iron Dome của Israel trong trường hợp tình huống khẩn cấp diễn ra tại Quốc gia Do Thái.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ và Iron Dome (Vòm sắt) của Israel đều là vũ khí phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, được thiết kế để đánh chặn và bắn hạ các mục tiêu trên không ở tầm ngắn, trung bình và xa.

Quân đội Israel cũng ca ngợi sự hợp tác lâu dài giữa nước này và Hoa Kỳ, coi đây là một hình mẫu về sự tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng. Dự án trên sẽ giúp lãnh thổ Israel an toàn hơn trước nguy cơ tấn công tên lửa từ Iran.

Israel - Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác phòng không - ảnh 1

Tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome do Israel chế tạo. Ảnh: Al Masdar News.

 

Bên cạnh đó, phiên họp của Nhóm công tác phát triển chính trị đã thảo luận về những thách thức an ninh chiến lược và khu vực sau sự leo thang xung đột gần đây giữa Israel và Hezbollah dọc biên giới Lebanon.

Israel cáo buộc Hezbollah thời gian vừa qua đã cố gắng thực hiện một loạt các hoạt động phá hoại bên trong khu vực Nông trại Sheba'a bị chiếm đóng, tuy nhiên điều này đã bị nhóm vũ trang đến từ Lebanon bác bỏ.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Israel đã tổ chức Nhóm tư vấn chính sách quốc phòng Mỹ - Israel hàng năm để bàn thảo về những thách thức mới, cũng như đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục.

 
 
Phong Vũ (Tổng hợp)