Israel - Palestine chấm dứt cuộc chiến đẫm máu 11 ngày

Thế giới 21/05/2021 - 11:14

Israel và phong trào Hamas ngày 20/5 thông báo một lệnh ngừng bắn nhằm kết thúc 11 ngày giao tranh khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Dải Gaza và buộc vô số người ở Israel tháo chạy tìm nơi trú ẩn để tránh rốc két.

Sau thỏa thuận ngừng bắn, thủ lĩnh Hamas tuyên bố giành chiến thắng, trong khi quân đội Israel khẳng định hài lòng với kết quả cuộc chiến.

"Đây là niềm vui chiến thắng", Khalil al-Hayya, một thủ lĩnh cấp cao của dân quân Hamas, ngày 21/5 phát biểu trước hàng nghìn người Palestine đang tràn ra đường phố Gaza ăn mừng lệnh ngừng bắn với Israel.

Israel - Palestine chấm dứt cuộc chiến đẫm máu 11 ngày - ảnh 1

Người dân Palestine sống ở phía nam Dải Gaza ăn mừng lệnh ngừng bắn.

Israel - Palestine chấm dứt cuộc chiến đẫm máu 11 ngày - ảnh 2

Israel và Palestine rạng sáng 21/5 đã tuyên bố ngừng bắn, kết thúc cuộc chiến 11 ngày gây ra sự tàn phá lớn ở Dải Gaza.

Thủ lĩnh Khalil al-Hayya cũng cam kết với người dân Palestine rằng sẽ nhanh chóng tái thiết các căn nhà bị phá hủy trước loạt đòn không kích của Israel. Khalil al-Hayya còn là thành viên Hội đồng Lập pháp Palestine đại diện cho thành phố Gaza.

Các quan chức quốc phòng Israel trong khi đó cho biết họ hài lòng với kết quả xung đột cũng như thiệt hại mà nước này gây ra cho Hamas trong 11 ngày giao tranh. "Đối với chúng tôi, trận chiến đã đạt được mục tiêu", các quan chức Israel nói.

Quân đội Israel cho biết trong 11 ngày không kích dữ dội, họ đã tiêu diệt nhiều tay súng, phá hủy kho vũ khí và rocket của Hamas. Israel cũng coi các cuộc không kích toàn diện vào mạng lưới địa đạo của Hamas tại Dải Gaza là "thành tích đáng kể".

Theo quân đội Israel, cuộc chiến của họ lần này đã đạt những thành tựu "chưa từng có" ở Gaza, vùng lãnh thổ họ phong tỏa từ năm 2007, năm Hamas tiếp quản. "Giới lãnh đạo chính trị nhấn mạnh tình hình thực địa sẽ quyết định tương lai của hoạt động tác chiến", tuyên bố nêu thêm.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ khép lại đợt giao tranh ác liệt nhất giữa hai bên kể từ cuộc chiến 50 ngày hồi 2014.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn được công bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông nhìn thấy một cơ hội thật sự để hướng tới mục tiêu lớn hơn là xây dựng hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Giao tranh giữa hai bên nổ ra vào ngày 10/5 khi lực lượng Hamas tại Gaza phóng rocket tầm xa về phía Jerusalem sau khi các cuộc đụng độ kéo dài nhiều ngày nổ ra giữa người biểu tình Palestine với cảnh sát Israel tại thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích trong chiến dịch mà họ nói là nhằm vào cơ sở hạ tầng của Hamas, gồm cả một mạng lưới đường hầm rất lớn. Ở chiều ngược lại, Hamas đã phóng hơn 4.000 quả rocket về các thành phố của Israel.

Nhật Lê (Tổng hợp)