Israel ‘tấn công cơ sở hạt nhân Iran’

Xã hội 13/04/2021 - 02:23

Iran cáo buộc Israel tấn công khủng bố cơ sở hạt nhân Natanz, điều Israel dường như không phủ nhận.

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) hôm 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz của nước này đã bị tấn công khủng bố, dẫn tới sự cố mất điện. Người phát ngôn Behrouz Kamalvandi nói thêm sự việc không gây thương vong hay ô nhiễm khu vực.

Vụ tấn công diễn ra vài giờ sau khi giới chức Iran khởi động lại các máy ly tâm tiên tiến tại lò phản ứng Natanz , vốn có thể đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium . Đây được coi là thời điểm quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran .

Giới chức Iran ngay lập tức cáo buộc Israel đứng sau cuộc tấn công vào lò phản ứng hạt nhân Natanz và phải chịu trách nhiệm cho điều này. Phía Israel dường như cũng xác nhận điều này khi Bộ trưởng Quốc phòng Aviv Kochavi tuyên bố “các hoạt động của nước này ở Trung Đông không phải che mắt kẻ thù”.

Israel ‘tấn công cơ sở hạt nhân Iran’ - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Natanz , Iran. Ảnh: Maxar.

Israel lần này cũng không kiểm duyệt hay hạn chế thông tin vụ tấn công lò phản ứng hạt nhân của Iran như trước, thậm chí sự việc còn được truyền thông Israel đưa tin rộng rãi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong khi đó ra tuyên bố hôm 11/4 rằng “cuộc đấu tranh chống lại Iran và các lực lượng ủy thác cũng như những nỗ lực trang bị vũ khí của nước này là một sứ mệnh to lớn”.

Giám đốc hạt nhân của Iran Ali Akbar Salehi kêu gọi cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chống lại kẻ đứng sau vụ tấn công lò phản ứng Natanz , trong khi phát ngôn viên Ủy ban Năng lượng Iran Malek Chariati gọi đây là hành động phá hoại.

Israel tuần trước thông báo tấn công tàu Saviz của Iran bằng thủy lôi ở Biển Đỏ để trả đũa các cuộc tấn công trước đó nhằm vào tàu hàng nước này. Vụ tập kích tàu hàng Saviz là sự kiện mới nhất trong loạt vụ tấn công tàu chở hàng của nhau do hai nước tiến hành.

Iran và Israel được coi là hai đối thủ “không đội trời chung” tại Trung Đông. Iran ủng hộ Hezbollah và các nhóm dân quân ở Dải Gaza, các tổ chức vũ trang chống lại Israel. Trong khi đó, Israel triển khai hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria từ năm 2011, nhằm ngăn lực lượng dân quân thân Iran tăng hiện diện quân sự tại khu vực.

Iran: Sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là do bị tấn công khủng bố

Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) ngày 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz đã bị tấn công bởi một hành động khủng bố, chỉ vài giờ sau khi nước này xác nhận "một vụ tai nạn" đã dẫn tới tình trạng mất điện ở cơ sở này.

Israel ‘tấn công cơ sở hạt nhân Iran’ - ảnh 2
Nhà máy điện hạt nhân Natanz, nằm cách thủ đô Tehran, Iran khoảng 270 km về phía Nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Giám đốc của IAEO - ông Ali Akbar Salehi đã lên án hành động "vô ích" này, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế "chống lại chủ nghĩa khủng bố phản đối hạt nhân".

Theo quan chức này, vụ tấn công được thực hiện bởi "những thành phần phản đối quá trình phát triển công nghiệp và chính trị của Iran - những người tìm cách ngăn chặn quá trình xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân". Tuy nhiên, ông Salehi không đưa ra thông tin cụ thể về quốc gia hay thực thể nào có thể liên quan đến vụ việc nêu trên.

Trước đó, người phát ngôn của IAEO - ông Behrouz Kamalvandi cho biết một vụ tai nạn đã xảy ra ở cơ sở hạt nhân Natanz dẫn tới tình trạng "mất điện". Không có người bị thương trong vụ việc này và không có phóng xạ bị rò rỉ.

Cùng ngày, ông Malek Chariati - người phát ngôn của Ủy ban năng lượng thuộc Quốc hội Iran - chia sẻ thêm thông tin về vụ việc nêu trên. Qua mạng xã hội Twitter, ông cho biết: "Vụ việc, xảy ra ngay sau ngày Công nghệ hạt nhân quốc gia và trong thời điểm Iran đang nỗ lực yêu cầu phương Tây dỡ bỏ trừng phạt, là một hành động bị nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại hoặc tìm cách xâm nhập".

Cuộc chiến ngầm trên vùng biển Trung Đông từ vụ tấn công tàu hàng Iran Một vụ tấn công nhằm vào tàu hàng Iran tuần này đã đã làm leo thang một cuộc chiến tranh ngầm âm ỉ nhiều năm ở vùng biển Trung Đông. Nước biển tràn vào khoang máy của tàu hàng Iran sau vụ tấn công. Ảnh: AP Diễn biến...

Chia sẻ