Israel trước nguy cơ lĩnh ''đòn hội đồng'' của liên minh Arab

Chính trị 23/05/2020 - 17:32

Quốc vương Jordan mới đây đưa ra lời đe dọa nước láng giềng Israel rằng sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện với sự trợ giúp của đồng minh.

Trong bối cảnh Israel bắt đầu có bước đi nhằm sáp nhập hai vùng đất Samaria và Judea, nhà vua Jordan đã đe dọa Tel Aviv bằng một cuộc chiến toàn diện.

"Vua Jordan Abdullah cảnh báo rằng nếu Israel tiến lên với kế hoạch sáp nhập các phần của Bờ Tây, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn giữa họ với đất nước của ông, và không loại trừ thỏa thuận hòa bình ở Amman với nhà nước Do Thái sẽ sụp đổ".

"Điều gì xảy ra nếu chính quyền quốc gia Palestine sụp đổ? Sẽ có nhiều hỗn loạn và cực đoan hơn. Trường hợp Israel thực sự sáp nhập Bờ Tây vào tháng 7, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn với Jordan", Vua Jordan Abdullah nói khi phóng viên hỏi về khả năng Thủ tướng Benjamin Netanyahu nắm bắt cơ hội mà Tổng thống Trump tạo ra để chiếm phần lớn Palestine.

"Tôi không muốn tạo ra mối đe dọa và một bầu không khí căng thẳng, nhưng chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn. Chúng tôi đồng ý với nhiều quốc gia ở châu Âu và cộng đồng quốc tế", tạp chí Times of Israel trích dẫn phát biểu của Vua Jordan Abdullah.

Cần làm rõ rằng điều này khác xa với cảnh báo đầu tiên từ Jordan, rõ ràng cho thấy sự sẵn sàng bắt đầu một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Israel. Trong khi các chuyên gia không loại trừ rằng Jordan sẽ nhận được sự ủng hộ của các quốc gia Trung Đông khác, bao gồm cả Lebanon , Palestine, Iran, Ai Cập, Syria...

"Tại Israel, họ thậm chí không tưởng tượng được rằng đất nước này sẽ đơn giản đối mặt với một cuộc xung đột quân sự toàn diện, khi ngoài Jordan thì tên lửa của Iran đã được triển khai rộng khắp trên lãnh thổ Syria, sẽ đủ để gây thiệt hại cho một nửa đất nước Israel", chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Israel trước nguy cơ lĩnh ''đòn hội đồng'' của liên minh Arab - ảnh 1
Vua Jordan cảnh báo liên minh Arab sẽ tiến hành cuộc chiến tranh toàn diện với Israel

Trong diễn biến khác, trang TsarGrad của Nga cho biết, Quân đội Iran đã triển khai một số lượng lớn hệ thống tên lửa chiến thuật tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga, với xác suất cao nhất là số đạn trên có thể được phóng qua lãnh thổ Israel hoặc Cao nguyên Golan do nước này chiếm đóng.

Chúng ta đang nói về tên lửachiến thuật nhiên liệu rắn Fateh-110, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở khoảng cách lên tới 300 km, cho phép tiêu diệt hầu hết mọi mục tiêu ở Israel.

"Tên lửa Fateh-110 Conqueror của Iran đã được triển khai tới Syria. Theo ấn phẩm Al Masdar News, một máy bay vận tải Il-76 đã hạ cánh xuống căn cứ Hmeimim. Báo cáo từ phương tiện truyền thông cho biết đây là chuyến hàng thứ hai trong vài tuần qua".

"Cần lưu ý rằng theo cách này, người Iran nhận được sự bảo vệ bổ sung khỏi các hành động khiêu khích có thể diễn ra của Israel. Các trang mạng nhận định rằng những tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn một tầng di động của Iran đã được triển khai ở khu vực sát cao nguyên Golan".

"Một số người tin rằng điều này đặt ra mối đe dọa đối với miền Trung Israel, bao gồm Tel Aviv và Jerusalem. Thế hệ thứ tư của tên lửa Fateh-110 mang tải trọng lớn và có độ chính xác cao hơn", ấn phẩm TsarGrad cho hay.

Mặt khác, các hệ thống tên lửa chiến thuật này có vai trò tương đương với Tochka-U, cũng có thể được sử dụng để tấn công vào vị trí của những kẻ khủng bố ở Idlib, Latakia và Aleppo, chúng hiện tại chỉ đóng vai trò nhắc nhở Israel rằng Iran sẵn sàng tấn công mà không chậm trễ.

Israel trước nguy cơ lĩnh ''đòn hội đồng'' của liên minh Arab - ảnh 2
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt