Israel xem xét sáp nhập Bờ Tây trong hai giai đoạn

Thế giới 18/06/2020 - 17:04

Chính quyền Israel đang cân nhắc sáp nhập Bờ Tây thành hai giai đoạn với hy vọng sẽ dập tắt sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Theo báo chí Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang xem xét khả năng sáp nhập Bờ Tây trong hai giai đoạn. Theo đó, trong giai đoạn một từ ngày 1/7 bắt đầu sáp nhập các khu định cư nhỏ và sau khi đàm phán hòa bình với Palestine sẽ sáp nhập những phần còn lại.

Trước đó, các cam kết sáp nhập Bờ Tây của ông Netanyahu đã làm dấy lên sự phản đối gay gắt từ người Palestine, các nước Arab, các quốc gia châu Âu, cộng đồng quốc tế và ngay cả Mỹ vẫn chưa đồng ý với động thái này. Báo chí Israel cho rằng ông Netanyahu không lường trước được phản ứng trừng phạt mạnh mẽ từ châu Âu về việc sáp nhập. Hầu hết các quốc gia coi các khu định cư của Israel trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Israel bác bỏ điều này.

Các chính phủ liên tiếp của Israel đã xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây trên vùng đất mà họ đã chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967. Hơn 400.000 người Israel hiện đang sống cùng với 200.000 người Palestine ở Đông Jerusalem./.