Israel lợi dụng căng thẳng Nga-Ukraine để tung hoành ở Syria

Thế giới 04/12/2018 - 15:10

Quân đội Syria đã tăng cảnh báo về các hoạt động của Không quân Israel dọc biên giới Lebanon những ngày gần đây.

Israel lợi dụng căng thẳng Nga-Ukraine để tung hoành ở Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Israel

Các nguồn tin từ Damascus cho biết, các máy bay của Israel gần đây đã hoạt động dọc theo biên giới Lebanon-Syria sau khi "theo dõi khu vực này nhiều lần trong tuần trước".

Bản báo cáo trích dẫn một nguồn tin nói rằng mặc dù các máy bay của Israel không vào không phận của Syria, quân đội Syria vẫn nâng mức cảnh báo và chuẩn bị các hệ thống phòng không cho một cuộc tấn công tiềm năng.

Lý do khiến quân đội Syria nâng mức cảnh báo là vì không quân Israel thường sử dụng tuyến đường này để khởi động các cuộc tấn côngvào các tỉnh Damascus và Homs của Syria.

Đầu tuần này, Haaretz đưa tin, Israel đang ngày càng lo lắng trước nỗ lực của Iran và Hezbollah để thiết lập dây chuyền sản xuất vũ khí chính xác ở Lebanon.

Một số vật liệu cần thiết được cho là đang được vận chuyển tới Hezbollah thông qua các chuyến bay thường xuyên từ Tehran đến Beirut, chứ không phải là tuyến đường bộ xuyên qua Syria nữa.

Hơn nữa, giới lãnh đạo Israel còn lo lắng về những diễn biến ở Lebanon, bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng của Nga đối với các sự kiện tại đây và sự quay lại của một số chiến binh Hezbollah từ Syria. Israel đã thông báo rằng họ dự định tiếp tục xây dựng một rào chắn dọc theo biên giới bất chấp các cảnh báo từ Lebanon.

Nhũng thông tin trên được đưa ra sau khi Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại London cho biết Israel đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào phía nam Damascus vào tối thứ Năm tuần trước giữa bối cảnh Nga đang bận đối phó với Israel.

Đây được cho là cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào Syria kể từ sau sự cố trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn hạ ở Syria trong cuộc không kích của Israel hồi tháng 9.

Israel đã không lên tiếng xác nhận liệu họ có tiến hành cuộc tấn công hay không.

Hãng tin RIA của Nga dẫn nguồn tin an ninh của Syria cho biết, các lực lượng phòng không của Syria đã bắn hạ một chiến đấu cơ và 4 tên lửa của Israel, nhưng quân đội Israel khẳng định thông tin trên là hoàn toàn không đúng sự thật.