Israel tấn công Syria, Nga tiếp tục im lặng?

22/10/2017 - 15:24 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Israel tấn công Syria, Nga tiếp tục im lặng?

() - Điều quan trọng là phải kiểm soát được tình hình để có thể khẳng định không có đe doạ với Israel từ Syria...

  Israel không kích Syria vì nghi án những viên đạn lạc

  Theo The Times of Israel, quân đội Israel cho biết 5 quả đạn pháo được bắn lúc 5 giờ sáng ngày 21/10 từ Syria, trong đó 4 quả đã rơi vào khu vực sâu trong lãnh thổ Israel, quả còn lại rơi gần một khu dân cư, song không gây thương vong hay thiệt hại.

  Quân đội Israel (IDF) khẳng định 5 quả đạn pháo được bắn qua biên giới từ Syria là cố tình hướng vào Israel, chứ không phải là "những viên đạn lạc" không kiểm soát từ các cuộc đụng độ đang diễn ra ở Syria.

  Israel tan cong Syria, Nga tiep tuc im lang?
  An ninh Isarel kiểm tra biên giới với Syria

  Quân đội Israel đã ngay lập tức bắn trả vào 3 tổ hợp pháo của Syria bên kia biên giới và cảnh báo có thể tiếp tục trút lửa dữ dội hơn, tuỳ theo diễn biến tình hình tại khu vực biên giới với Syria.

  "Mặc dù đây chỉ là sự cố ngoài ý muốn, nhưng là một sự cố đặc biệt và nếu tiếp tục có các sự cố như vậy thì nó sẽ được đáp trả với một phản ứng mạnh mẽ hơn rất nhiều từ Israel", The Times of Israel trích dẫn tuyên bố của IDF.

  Tuyên bố của quân đội Israel khẳng định: "IDF không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe doạ chủ quyền của Nhà nước Israel và an ninh của người dân. Chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra trên lãnh thổ của mình".

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman Liberman và Tham mưu trưởng IDF Gadi Eisenkot đang ở Mỹ và tuần tới sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về tình hình Syria, mà việc những viên đạn lạc từ Syria  bay sang Israel sẽ có trên bàn nghị sự.

  Đây không phải là lần đầu tiên Israel không kích Syria vì nguyên nhân là những viên đạn lạc từ Syria bay vào lãnh thổ Israel, đe doạ an ninh và cuộc sống của người dân nước này.

  Song điều đáng lưu ý là trong những lần Israel không kích Syria trước đây, Nga không lên tiếng, vì vậy dư luận đặt vấn đề: Liệu lần này Moscow có im lặng đề mặc Tel Aviv tiếp tục lành hành làm tỏi đồng minh?

  Nga sẽ tiếp tục im lặng trước hành động của Israel?

  Giới phân tích cho rằng, với thực tế tại Syria hiện nay, với những phản ứng của Damascus về hành động của Tel Aviv thì Moscow sẽ tiếp tục im lặng, cho dù tình hình có thể leo thang nguy hiểm. Tại sao vậy?

  Thứ nhất, Syria đã chính thức gửi thư khiếu nại tới LHQ, trong đó tuyên bố cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu của quân đội Syria là hành động của nhà nước Do Thái ủng hộ các nhóm khủng bố tại Syria.

  "Vụ tấn công của quân đội Israel ở vùng ngoại ô Quneitra là một chương mới trong âm mưu giữa Israel với các nhóm khủng bố có vũ trang và đây là nỗ lực để hỗ trợ các tổ chức này", thư Bộ Ngoại giao Syria gửi TTK LHQ và HĐBA ghi rõ.

  Israel tan cong Syria, Nga tiep tuc im lang?
  Nga - Syria cần phải kiểm soát được những viên đạn lạc

  Damascus cũng cảnh báo về "hậu quả thảm khốc của những hành động hiếu chiến lặp đi lặp lại này, vốn không thể lý giải được ngoài việc chính quyền Israel ủng hộ khủng bố có vũ trang".

  Thư của Bộ Ngoại giao Syria còn bày tỏ sẽ là một "sự ngạc nhiên lớn nếu Hội đồng Bảo an không có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel và không dám lên án Tel Aviv".

  Theo giới phân tích, đây là phản ứng hợp lý và chuẩn xác của Damascus trong thời điểm hiện nay.

  Bởi đã đến lúc phải hướng LHQ vào những hành động gây bất lợi cho Syria trên chiến trường, từ đó hỗ trợ cho mũi nhọn ngoại giao.

  Thứ hai, những viên đạn lạc từ Syria bay sang Israel là hoàn toàn có thể, bởi liên minh Nga – Syria chưa thể kiểm soát được tình hình nên có thể Hezbollah thực hiện những nghi án đó và cũng không loại trừ những kẻ ném đá giấu tay.

  Dù với bất cứ lý do gì thì những viên đạn lạc được bắn đi từ Syria hướng tới lãnh thổ Israel đều không thể chấp nhận.

  Israel đã quyết không tham gia vào cuộc chiến tại Syria nên họ có thể đáp trả mọi hành động khiêu khích.

  Do vậy, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát được tình hình để có thể khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng là không có những hành động nguy hiểm từ Syria đe doạ an ninh quốc gia và cuộc sống của người dân Israel.

  Cả Nga và Syria chưa thể làm được điều đó nên việc Moscow lên tiếng phản ứng bất lợi với hành động của Tel Aviv sẽ là lợi bất cập hại, cả trên diễn đàn quốc tế lần tình hình thực tế trong cuộc chiến Syria.

  Điều đó càng nguy hại hơn khi Nga và Israel đang củng cố và nâng tầm quan hệ, mà an ninh của nhà nước Do Thái luôn là cốt lõi của vấn đề, khi Nga chưa kiểm soát được tình hình giúp cho Israel mà Moscow còn quở trách là không hợp lý.

  Thứ ba, cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria đang vào giai đoạn quyết liệt, những tác động trái chiều trong trường hợp này luôn khiến cho tác hại của nó như một gấp ba, do vậy cần phải tránh tối đa tác động trái chiều từ hành động của Israel.

  Israel tan cong Syria, Nga tiep tuc im lang?
  Chưa đảm bảo cho Tel Aviv thì Moscow không nên quở trách

  Gần đây, những đòn hồi mã thương của IS đã khiến cho Nga, Syria chịu nhiều thiệt hại. 

  Ngoài nguyên nhân do IS khai thác được những cú ra đòn hở sườn, còn có cả tác động của những lực lượng "chống khủng bố với mục đích khác".

  Đây là lời cảnh báo với Nga và Syria không chỉ phài lùi xa ngày toàn thắng mà còn khiến cho ngày vui của dân tộc có thể thêm nhiều nỗi ngậm ngùi, nếu không tránh được nguy hại kép từ "IS hồi mã thương + hành động chống IS với mục đích khác".

  Khi chưa kiểm soát được tình hình, Nga không phản ứng với Israel là cần thiết.

  Bên cạnh đó, khi Syria đã đưa vấn đề ra HĐBA thì Moscow không nên lên tiếng, bởi trong trường hợp này té nước theo mưa là lợi bất cập hại.

  Ngọc Việt