Israel thông qua kế hoạch xây dựng gần 1.200 nhà tái định cư

Thế giới 11/08/2013 - 20:31

VOV.VN -Quyết định của Israel đưa ra chỉ 3 ngày trước khi đàm phán hòa bình Trung Đông được nối lại tại Jerusalem.

no image

Một khu định cư Do Thái của Israel

VOV.VN -Quyết định của Israel đưa ra chỉ 3 ngày trước khi đàm phán hòa bình Trung Đông được nối lại tại Jerusalem.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Israel Uri Ariel hôm nay (11/8) đã thông qua kế hoạch xây dựng gần 1.200 căn hộ định cư cho người Hồi giáo, hơn một nửa trong đó được xây dựng tại Đông Jerusalem. Quyết định của Israel đưa ra chỉ 3 ngày trước khi đàm phán hòa bình Trung Đông được nối lại tại Jerusalem.

Thông báo của Bộ Nhà ở Israel hôm nay cho biết, Bộ trưởng Uri Ariel đã thông qua kế hoạch xây dựng 1 nghìn 187 căn hộ cho người định cư Do Thái.

Đây là bước cuối cùng trước khi Israel công bố đầu thầu xây dựng. Theo kế hoạch  này, 793 căn hộ sẽ được xây tại Đông Jerusalem, phần đất Israel chiếm đóng của Palestines sau cuộc chiến năm 1967. Hiện phía Palestines chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước quyết này.

Việc Israel xây dựng nhà định cư trên phần đất chiếm đóng đã làm gián đoạn đàm phán hòa bình Trung Đông trong gần 3 năm qua.

Quyết định của Israel ngay trước khi đàm phán được nối lại có thể sẽ là gia tăng bầu không khí nghi ngờ ngay trước thềm đàm phán.

Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas từ lâu nay luôn tuyên bố sẽ không nối lại đàm phán nếu Israel không ngừng xây dựng nhà định cư trên phần đất chiếm đóng, coi đây là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Song, với sự trung gian của Mỹ, Palestines đã chấp thuận ngồi vào bàn thương thuyết mà không nhắc đến vấn đề nhà định cư, đổi lại phía Israel đã đồng ý trả tự do cho hơn 100 tù nhân Palestines trong nhiều tháng tới. Theo đó, nhóm 26 tù nhân đầu tiên sẽ được tự do vào đầu tuần tới./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm TinTheo AP