Israel trút ''bão đạn'' phản đòn Hamas: Cơn thịnh nộ gây thiệt hại rất lớn

Xã hội 27/10/2018 - 17:42

Vụ tấn công của Hamas từ Dải Gaza ngày 26/10 và đợt không kích đáp trả sau đó của Israel là một trong những sự kiện leo thang nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong năm nay.

Israel trút ''bão đạn'' phản đòn Hamas: Cơn thịnh nộ gây thiệt hại rất lớn - ảnh 1

Quân đội Israel (IDF) ngày hôm nay (27/10) cho biết, để trả đũa vụ tập kích tên lửa của phong trào vũ trang Hamas đêm muộn ngày hôm qua (26/10), lực lượng này đã tiến hành các vụ không kích ồ ạt phá hủy nhiều mục tiêu ở Dải Gaza.

Cụ thể, IDF đã tấn công 2 xưởng vũ khí, 5 căn cứ, một trại huấn luyện, một lối dẫn vào hầm ngầm và một trạm quan sát cùng hàng loạt mục tiêu khác đặt dưới sự điều hành của Hamas.

'Để đáp trả các hành động của phong trào Hamas ở Palestine, hàng chục máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công cùng nhiều loại máy bay khác của Quân đội Israel đã thực hiện một chiến dịch không kích ồ ạt vào khoảng 80 mục tiêu của Hamas trên khắp Dải Gaza', thông báo của IDF cho biết.

Quân đội Israel cũng nhấn mạnh, họ coi vụ tấn công đồng loạt bằng rocket nhằm vào các cộng đồng Israel đêm 26/10 vừa qua 'là rất nghiêm trọng'.

Israel trút ''bão đạn'' phản đòn Hamas: Cơn thịnh nộ gây thiệt hại rất lớn - ảnh 2

Thông tin về diễn biến vụ tấn công đêm 26/10 được cập nhật trên trang Twitter của Quân đội Israel. Ảnh: IDF

Trước đó, IDF nói rằng 14 quả rocket đã được phóng đi từ Dải Gaza vào lãnh thổ của Israel. Các còi báo động đã được kích hoạt suốt nhiều tiếng tại thành phố Sderot và khu vực Sha'ar HaNegev xung quanh đó.

Quân đội Israel sau đó đăng tải trên Twitter rằng, '8/14 quả rocket phóng đi từ Dải Gaza đã bị các trắc thủ vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công'.

Tuy nhiên, đến sáng ngày thứ Bảy, IDF tuyên bố họ đã ghi nhận có tới 30 quả rocket phóng đi từ Gaza suốt đêm qua.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp đánh giá về tình hình an ninh tại tổng hành dinh của IDF cùng với các quan chức cấp cao đến từ Bộ quốc phòng và Cơ quan An ninh Nội địa Shin Bet.

Vụ tấn công của Phong trào vũ trang Hamas từ Dải Gaza và đợt không kích đáp trả sau đó của Israel là một trong những sự kiện leo thang nghiêm trọng nhất xảy ra giữa hai bên trong năm nay.

Cuộc phản kích qua lại trước đó diễn ra hôm thứ Năm tuần trước khi IDF nói rằng đã ghi nhận một đầu đạn từ Gaza phóng sang và cũng lập tức sử dụng hệ thống Iron Dome đánh chặn.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza bùng phát khi phong trào Sự trở lại của tháng 3 vĩ đại (Great March of Return) bắt đầu nổ ra ngày 30/3/2018.

Viện dẫn những quan ngại về an ninh, phía Israel đã sử dụng đến các vũ khí sát thương để trấn áp các cuộc biểu tình và đổ lỗi cho Hamas là bên châm ngòi cho bạo lực leo thang.

Israel tấn công một trụ sở chỉ huy của Hamas ở Gaza