Israel từ chối tập trận với Mỹ, chuẩn bị biến lớn Syria?

23/04/2018 - 14:07 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Israel từ chối tập trận với Mỹ, chuẩn bị biến lớn Syria?

() - Lo ngại mối đe dọa từ phía Iran, quân đội Israel không tham gia cuộc tập trận chung với lực lượng Không quân Mỹ ở Alaska.

  Israel là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở khu vực Trung Đông, họ thường xuyên hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau khi thực hiện các hoạt động quân sự ở khu vực này.

  Tuy nhiên ngày 22/4 Israel bất ngờ quyết định không tham gia cuộc tập trận chung “Cờ Đỏ” của Không quân Mỹ ở Alaska, dự kiến bắt đầu từ 30/4.

  Israel tu choi tap tran voi My, chuan bi bien lon Syria?
  Không quân Israel có sức mạnh vượt trội so với các nước ở khu vực Trung Đông.

  Việc Israel từ chối lời đề nghị của Mỹ khiến nhiều chuyên gia bất ngờ, bởi thực tế họ luôn ủng hộ và nghe theo đồng minh của mình. Vậy tại sao Israel không tham gia cuộc tập trận này?

  Các nhà phân tích quân sự cho biết rằng, quyết định này của Israel liên quan đến tình hình khu vực gần đây.

  Nên nhớ rằng, mối quan hệ giữa Israel và Iran đang trở nên căng thẳng trầm trọng, nguy cơ bùng nổ xung đột luôn ở mức cao. Chính vì điều này Israel không dám đưa lực lượng của họ tham gia tập trận, thay vào đó họ duy trì một lực lượng đáng kể luôn sẵn sàng chiến đấu dọc theo biên giới với Syria.

  Trước mối đe dọa này thay vì tham gia cuộc tập trận chiến đấu quy mô lớn ở Alaska (trong đó Israel đóng vai trò tương đối quan trọng) nhằm nâng cao khả năng hiệp động chiến đấu với Không quân Mỹ và tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước, người đứng đầu quân đội Israel đã ra lệnh cho các phi đội của họ ở lại trong nước.

  Một chuyên gia Mỹ nhận định rằng, với mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Jerusalem và Washington, quyết định này được đưa ra bởi người đứng đầu quân đội Israel thực sự không dễ dàng.

  Tuy nhiên điều này cho thấy rằng, Israel nghiêm túc và rất lo ngại mối đe dọa từ phía Iran và lực lượng Hezbollah.

  Việc Israel không gửi lực lượng đi thay vào đó họ chuẩn bị lực lượng và luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khiến nhiều người cho rằng, có thể họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng Iran và Hezbollah hoặc cũng có thể họ sẽ tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Syria.

  Trước đó vào ngày 9/4, Israel đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự T-4 của Syria gần Homs, khiến ít nhất hơn chục người thiệt mạng và 30 người bị thương.

  Cuộc tấn công đã khiến 4 binh sĩ Iran đã thiệt mạng. Chính vì điều này đã đẩy mối quan hệ giữa hai nước này càng trở nên trầm trọng hơn.

  Thậm chí sau cuộc tấn công các nhà phân tích cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công là vào vị trí quân đội Iran, đặc biệt là chương trình liên quan đến máy bay không người lái. 

  Iran là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cả hai quốc gia đều coi mình thuộc liên minh chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Israel ở Trung Đông.

  Khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra năm 2011, Iran đã hỗ trợ cho Assad, điều đến đây các chiến binh Hezbollah - nhóm phiến quân Lebanon mà Iran hậu thuẫn. Iran cũng đưa đến Syria chiến binh từ nhiều quốc gia khác để củng cố cho quân đội của Assad.

  Là nước có biên giới với Syria, Israel lo lắng rằng khi vị thế của Assad ngày càng trở nên vững chắc, Iran sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự có thể giúp họ đối đầu với Israel trong tương lai. Việc Iran có lực lượng ủy nhiệm ở Syria khiến Israel lo ngại.

  Nếu Israel tấn công Iran, họ có thể bị trả đũa bởi Hezbollah và các lực lượng dân quân khác đang hoạt động tại Syria.

  Chính vì vậy Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa hiện hữu và là mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước.

  Trước đó vào tháng 2/2018 Israel cũng thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria với cáo buộc rằng, một máy bay không người lái của Iran xâm nhập vào không phận nước họ.

  Minh Tú