Israel tuyên bố ''rồng lửa'' S-300 của Nga tại Syria sẽ ''vô dụng''

Kinh tế 05/10/2018 - 08:02

Giới chức Israel khẳng định năng lực tác chiến của không quân Israel đã đạt đến trình độ mà ngay cả hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga chuyển tới Syria cũng không thể khắc chế được.

Nga ngày 2/10 thông báo đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria để nâng cấp năng lực phòng không của quân đội Syria sau sự cố máy bay trinh sát Nga bị bắn rơi. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow đã hoàn tất việc chuyển giao S-300 nhằm tăng cường an ninh cho các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tỏ ra phật lòng trước việc Nga chuyển hệ thống S-300 cho Syria. Ông Lieberman nhấn mạnh động thái này cũng không ngăn được Israel tiếp tục triển khai các chiến dịch quân sự tại Syria.

“Tôi không thể nói rằng chúng tôi hài lòng với việc chuyển giao S-300 như vậy. Tuy nhiên, đây là một chủ đề mà chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Không có cách nào để ngăn những quyết định này xảy ra”, Bộ trưởng Lieberman cho biết.

Giới chức Israel khẳng định các máy bay tàng hình của nước này đủ khả năng tránh được tầm tấn công của S-300 mà Nga vừa cung cấp cho Syria, thậm chí có thể phá hủy hệ thống phòng không hiện đại này ngay dưới mặt đất.

“Các bạn cũng biết là chúng tôi có máy bay tàng hình, đây là những máy bay tốt nhất trên thế giới. Những hệ thống phòng không này (S-300) cũng không đủ khả năng phát hiện ra chúng”, Tzachi Hanegbi, bộ trưởng hợp tác khu vực và là thành viên trong nội các an ninh của Israel, cho biết, đề cập tới các máy bay chiến đấu F-35 mà Mỹ bắt đầu cung cấp cho Israel từ hơn một năm trước.

Khi được hỏi liệu việc Syria được trang bị hệ thống phòng không S-300 có thể hạ gục các máy bay của Israel hay không, ông Hanegbi khẳng định: “Chắc chắn là không”.

Israel tuyên bố ''rồng lửa'' S-300 của Nga tại Syria sẽ ''vô dụng'' - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: AFP)

“Năng lực tác chiến của không quân Israel đã đạt tới mức mà các tổ hợp tên lửa (S-300) cũng không thể kìm hãm được khả năng hành động của Israel”, ông Hanegbi nói với đài phát thanh quân đội Israel.

Được khởi động chương trình phát triển từ đầu thập niên 1990, F-35 được xem là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ với kinh phí dự tính khoảng 400 tỷ USD với mục tiêu chế tạo 2.500 máy bay trong những năm tới.

Israel hiện vận hành 12 chiếc F-35 và lấy tên là máy bay “Adir”, có nghĩa là "sự hùng mạnh". Tới thời điểm hiện tại, Israel đã đồng ý đặt mua 50 chiếc F-35 từ Mỹ và Washington dự kiến sẽ chuyển giao toàn bộ số máy bay này trước năm 2024.

Hệ thống phòng không S-300, thậm chí cả phiên bản hiện đại hơn là S-400, đã được triển khai ở Syria từ năm 2016. Tuy nhiên, Nga mới chỉ trang bị các hệ thống này để bảo vệ các máy bay và lực lượng quân sự Nga ở Syria. Cho tới gần đây, Moscow mới quyết định cung cấp S-300 cho chính quyền Syria.

Trong khi đó, Reuters từng đưa tin từ năm 2015 rằng quân đội Israel đã tham gia các cuộc tập trận huấn luyện để khắc chế hệ thống S-300 do Nga sản xuất tại Hy Lạp. Theo ông Hanegbi, do Nga từng triển khai S-300 tại Syria trước đây nên năng lực tác chiến của hệ thống này đã nằm trong tính toán của Israel. Hơn nữa, quân đội Syria sẽ phải mất “vài tháng” để có thể đưa S-300 đi vào hoạt động.

“Chúng tôi đã tuyên bố rõ với Syria hơn một lần rằng chúng tôi sẽ không rút các cam kết của chúng tôi trong việc ngăn Iran cố thủ ở Syria. Vài tháng trước, chúng tôi buộc phải phá hủy các tổ hợp tên lửa của Syria và chúng tôi hy vọng các hệ thống phòng không của Syria sẽ không thách thức chúng tôi trong tương lai”, ông Hanegbi nhấn mạnh.

Quyết định cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga cho Syria được đưa ra sau khi máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9 khiến 15 người thiệt mạng. Nga cáo buộc các máy bay chiến đấu Israel cố tình “núp bóng” máy bay Nga khi quân đội Israel đang không kích các mục tiêu tại Syria khiến hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm.

Xem thêm >> Mỹ, Anh, Hà Lan, Canada ‘hợp sức’ cáo buộc Nga tấn công mạng toàn cầu