Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp "cần câu cơm" giúp nông dân vùng cao trở thành các triệu, tỷ phú

Kinh tế 08/05/2021 - 08:56

Với diện tích 13,5ha, hiện trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà (Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai) đang sở hữu và nhân giống nhiều giống đầu dòng cây ăn quả, dược liệu nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là nơi đã và đang cung cấp nhiều giống rau quả cho nông dân các tỉnh làm giàu.

Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao đổi với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà về hướng phát triển của trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà.

Cuối tháng 4/2021, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà. Qua thăm các khu vườn cây ăn quả tại đơn vị này, các thành viên trong đoàn công tác đều cảm thấy rất vui mừng khi thấy những vườn đào, lê VH6, mận Tam Hoa đầu dòng xanh tốt, sai quả.

Ông Nguyễn Đức Hiếu, phụ trách trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà tự hào cho biết, hàng năm, trại cung cấp cho người dân và các doanh ngghiệp trong và ngoài tỉnh các giống cây lê, đào, mận, lúa, rau, dược liệu..., có nơi người dân nhận được "cần câu cơm" (các giống cây) làm ăn hiệu quả cho thu nhập cao, có hộ đạt doanh thu hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm.

Bên cạnh việc nghiên cứu, sản xuất giống rau quả, trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà còn mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước vào tham quan, chụp ảnh. "Vào các thời điểm có hoa đào, mận, hoa lê... khách đến vườn rất nhiều cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho đơn vị", ông Hiếu chia sẻ.

Tâm sự với cán bộ trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà, trưởng đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất mong muốn đơn vị này phối hợp với Hội ND tỉnh, huyện để tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng rau, cây ăn quả cho các cán bộ hội và hội viên nông dân trong và ngoài tỉnh.

Qua đó giúp ngành cây ăn quả, rau bản địa phát triển phục vụ du lịch vừa giúp tăng thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Bắc Hà, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng: Lào Cai cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn về cơ chế, thể chế và hỗ trợ, xây dựng, nâng cấp trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà thành các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của địa phương. Qua đó, để tạo động lực cho đơn vị này phát triển xứng tầm hơn.

Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Với diện tích 13,5ha, hiện trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đang sở hữu và nhân giống nhiều giống cây ăn quả đầu dòng, dược liệu nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Vườn lê VH6 đầu dòng tại trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Công nhân bao trái lê VH6 tại trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Vườn trồng mận tam hoa tại trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà phát triển tốt, các cây đều cho nhiều quả. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Ông Nguyễn Đức Hiếu, phụ trách trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà thu hoạch mận tím chín sớm tại đơn vị của mình. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Tại trại này còn đang trồng và khảo nghiệm một số giống đào nhập ngoại. Ít ai ngờ nơi đây đang cung cấp Các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm khu vườn dược liệu áp dụng công nghiệp cao tại trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà.