Italia và ASEAN thiết lập Đối tác phát triển: Bước tiến đúng hướng

Xã hội 11/11/2020 - 07:28

Tháng 9 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 đã chính thức công nhận Italia là Đối tác phát triển của ASEAN. Trong bài viết gửi tới Báo Hànôịmới, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Luigi Di Maio khẳng định, đây là một thành tựu quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Italia ở châu Á, mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Rome và các nước ASEAN.

Italia và ASEAN thiết lập Đối tác phát triển: Bước tiến đúng hướng - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Luigi Di Maio.

Mối quan hệ hữu nghị Italia - ASEAN đã có từ rất lâu. Trải qua năm tháng, mối quan hệ giữa hai bên đã phát triển trên nhiều lĩnh vực. Rất nhiều nghệ sĩ, bác sĩ, kỹ sư và nhà thiết kế người Italia đã đến thăm và làm việc tại Đông Nam Á. Ngày nay, Italia và các nước ASEAN cam kết duy trì các giá trị chung, các nguyên tắc độc lập, thịnh vượng cũng như giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.

Khi quyết định đề cử Italia là Đối tác phát triển thì các nước ASEAN đã có thành tựu tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các khối khu vực hợp nhất, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU). Điều này phù hợp với quan điểm của Italia về một thế giới liên kết hơn bao giờ hết, nơi Italia không từ bỏ chủ nghĩa đa phương và cách tiếp cận hợp tác để đối phó với những thách thức toàn cầu hiện nay. Đúng như những gì EU đã làm trong hơn 60 năm ở châu Âu, ASEAN đóng góp vào an ninh khu vực và toàn cầu, bằng cách thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á. Tất cả chúng ta đều thấy giá trị của việc có một cộng đồng các quốc gia, tập hợp các nguồn lực của mình để bảo vệ các giá trị chung như tự do hàng hải, ngăn ngừa xung đột bằng các cơ chế giải quyết tranh chấp trong hòa bình, đa nguyên và khoan dung.

Cả Italia và các nước ASEAN đều tin tưởng vào các giá trị của quan hệ đối ứng và hợp tác. Dựa trên nguyên tắc này, Italia đặt niềm tin vào triển vọng đối tác mới giữa hai bên sẽ mang lại những thành quả lâu dài, bền vững và giá trị, bao gồm các nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ngay từ đầu, cộng đồng ASEAN đã bày tỏ tình đoàn kết với Italia khi đất nước đang ở đỉnh điểm của tình trạng khẩn cấp từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua. Khi dịch bệnh này chuyển thành đại dịch toàn cầu, tất cả các thành viên trong Chính phủ Italia đã cam kết tham gia các nỗ lực quốc tế để chống lại dịch Covid-19 từ rất sớm. Italia tin tưởng vào sự hỗ trợ của ASEAN để đạt được những kết quả thành công và sớm đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng.

Quan hệ đối tác sẽ giúp hai bên vượt qua tác động kinh tế và xã hội của đại dịch. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty của Italia và ASEAN, thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế, đồng thời sẽ góp phần xây dựng lại chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sự tương hỗ tự nhiên giữa các nền kinh tế sẽ thúc đẩy Italia - ASEAN hướng tới những mục tiêu này. Italia là cường quốc công nghiệp chế tạo lớn thứ hai ở châu Âu. Các công ty của Italia sở hữu công nghệ tiên tiến và chuyên môn trong nhiều lĩnh vực đi đầu trên thế giới như công nghệ xanh và tiết kiệm năng lượng. Việc làm chủ những công nghệ này sẽ là chìa khóa quan trọng trong thế kỷ XIX và là cơ sở để hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng mà Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đề ra.

Vì vậy, việc tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN là một xu thế tất yếu khi cả hai đều là những khu vực năng động, đổi mới và hội nhập cao. Chỉ bằng cách gắn bó với nhau, hai bên mới có thể vượt qua những thách thức toàn cầu và quan hệ Đối tác phát triển mới giữa Italia và ASEAN chắc chắn là một bước tiến đúng hướng.

Luigi Di Maio
Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia

Luigi Di Maio