Jack Ma biến mất khỏi truyền thông

Công nghệ 05/01/2021 - 10:49

Sự biến mất của tỷ phú Jack Ma đã thu hút được sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, nhất là trong bối cảnh công việc làm ăn của ông đang ngày càng bị chính phủ Trung Quốc siết chặt.

Jack Ma biến mất khỏi truyền thông - ảnh 1

Người sáng lập Alibaba đã vắng mặt trước công chúng trong 2 tháng qua, bao gồm cả việc bỏ lỡ tập cuối cùng của một chương trình truyền hình mà ông sẽ xuất hiện với tư cách là giám khảo.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Sáu rằng vị trí giám khảo của Jack Ma trong tập cuối cùng vào tháng 11 của một game show dành cho các doanh nhân có tên là Africa’s Business Heroes đã do người khác đảm nhận.

Một phát ngôn viên của Alibaba cho biết việc Jack Ma không tham dự chương trình là do lịch làm việc của ông đã bị chồng chéo.

Doanh nhân nổi tiếng nhất của Trung Quốc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ một diễn đàn cuối tháng 10 năm ngoái ở Thượng Hải.

Jack Ma đã công khai chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc, một hành động dẫn đến việc công ty Ant Group của ông bị "thổi bay" 37 tỷ USD do bị chính quyền chặn việc lần đầu phát hành cổ phiếu.

Mặc dù tin tức về việc Jack Ma không xuất hiện trước công chúng đã gây ra đồn đoán trên Twitter, nhưng đây không phải là chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội ở Trung Quốc đại lục, nơi các chủ đề nhạy cảm bị kiểm duyệt.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã can thiệp vào các hoạt động kinh doanh của Jack Ma kể từ bài phát biểu vào tháng 10 của ông, bao gồm việc khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba và yêu cầu Ant Group cải tổ hoạt động, bao gồm cả việc thành lập một công ty mẹ riêng để đáp ứng các yêu cầu về vốn.

Duncan Clark, chủ tịch công ty tư vấn công nghệ BDA Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông ấy hiện đang phải ẩn mình. Đây là một tình huống khá độc đáo, liên quan đến việc làm ăn của Ant Group và sự nhạy cảm đối với các quy định tài chính".

Huy Vũ

Theo Reuters

Huy Vũ