Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân

Pháp Luật 12/08/2020 - 14:11

Ngày 8/3/1973, Jacques Mesrine bị bắt. Trong chuyến xe bọc thép đưa hắn đến nhà tù, Jacques tự tin nói với những cảnh sát hộ tống: “Mấy anh cá gì nếu tôi có thể thoát ra ngoài trong vòng 3 tháng?”

Sinh ngày 28/12/1936, Jacques được biết đến là một quý ông điển trai, lịch thiệp và quyến rũ với tất cả những người xung quanh, thậm chí là với cả những nạn nhân bị hắn bắt cóc hoặc cướp bóc. Jacques thích cuộc sống thượng lưu, xa xỉ, bộ quần áo sang trọng, rượu vang cao cấp và cách để hắn sở hữu những món đồ đó là đi cướp ngân hàng hoặc tài sản của người giàu hơn mình.

Từ nhỏ, Jacques đã tỏ ra hứng thú với những quyển truyện, bộ phim đầy bạo lực của Mỹ cùng tính cách ưa mạo hiểm và bộ óc tinh ranh, nhạy bén khiến hắn ta trở thành một tên tội phạm khét tiếng bậc nhất nước Pháp. Theo những ghi chép lại, Jacques là bậc thầy hóa trang, hắn ta có thể đội 2,3 lớp tóc giả hoặc những bộ quần áo để có thể thay đổi ngoại hình nhanh chóng chỉ trong vài tích tắc. Jacques công khai phản đối những điều kiện trong nhà tù và thể hiện sự ác cảm của mình với những quản ngục. Có lẽ chính bởi sự căm ghét đã “thúc đẩy” Jacques vượt ngục ở cả Pháp và Canada, bao gồm nhà tù có hệ thống an ninh tối cao nhất.

Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân - ảnh 1 Jacques Mesrine

Ngày 17/8/1969, Jacques và Jeanne Schneider đã thành công trốn thoát khỏi nhà tù Perce ở Quebec, Canada. Cặp đôi bị bắt vì âm mưu bắt cóc ngài tỷ phú ngành dệt may của Canada, Georges Deslauriers, sau khi ông quyết định sa thải 2 người.

Jacques lên kế hoạch trốn thoát ngay khi biết tin mình sắp bị chuyển đến 1 nhà tù cao cấp hơn. Anh ta đã cắt vỡ chiếc cốc nhôm và mài nó bằng bức tường bê tông ngay tại phòng giam. Sau khi cảm thấy đủ sắc bén, hắn ta đã dùng nó để khống chế 1 quản ngục, đánh cắp chìa khóa rồi nhốt anh ta vào lại phòng giam. Jeane cũng làm điều tương tự với quản giáo của khu vực nữ tù nhân và nhanh chóng di chuyển đến điểm tập kết đã hẹn trước với người tình là nhà bếp. Sau khi lấy đủ lượng thức ăn cho cuộc chạy trốn rồi biến mất trong khu rừng gần đó.

Tuy nhiên, cặp đôi đã nhanh chóng bị bắt lại và kết án 11 năm trong nhà tù Saint Vincent de Paul, một trong những nhà tù an ninh tối cao nhất Canada ở ngoại ô Montreal.

Song, Jacques một lần nữa không khiến chính phủ Canada thất vọng khi vượt ngục thành công với 5 tù nhân khác. Kế hoạch chạy trốn đơn giản đến mức khó tin. Khi đang tập thể dục buổi sáng trong sân trại giam, nhóm vượt ngục đã dùng một chiếc kìm lấy trộm được từ xưởng kim loại cắt đứt 3 lớp hàng rào bao quanh sân rồi trốn ra ngoài. Trên quãng đường chạy trốn, nhóm vượt ngục đã chặn 2 người dân thường để lấy xe ô tô.

Với tấm lòng “chính nghĩa”, Jacques cảm thấy thật không công bằng khi bản thân mình đang được sống tự do cùng những người khác thì bị gò bó trong tù vậy nên hắn ta đã quyết định lên kế hoạch giải cứu tối đa 56 tù nhân còn lại ở Saint Vincent de Paul. Để thực hiện được kế hoạch giải cứu, Jacques cần một số tiền kha khá. Chính vì thế các vụ cướp ngân hàng bắt đầu xảy ra.

Cùng một số người bạn, Jacques thuê 1 căn hộ ở Montreal dưới tên giả rồi tích trữ lượng đồ ăn cần thiết tại đó. Ngoài ra hắn ta còn trang bị đủ số lượng vũ khí sao cho cứ 2 tù nhân sẽ có 1 vũ khí. Vào lúc 14h30 chiều 3/9, Jacques cùng người bạn của mình là Jean – Paul Mercier lái xe đến nhà tù Saint Vincent de Paul với một vài khẩu súng lục. Theo kế hoạch, 2 người sẽ đỗ xe cạnh bờ tường nhà tù và ném kìm cùng vũ khí cho những “người anh em” trong đó để họ có thể bỏ trốn như lúc trước.

Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân - ảnh 2 Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân - ảnh 3 Một vài nhận dạng hóa trang của Jacques

Tuy nhiên khi lái xe đến nhà tù, Jacques nhận ra kể từ khi cuộc vượt ngục của hắn thành công, hệ thống an ninh và số lượng nhân viên đã được tăng cường lên rất nhiều. Sau cuộc đấu súng gay gắt với cảnh sát và quản ngục, Jacques cùng người bạn đã phải chạy trốn và từ bỏ kế hoạch của mình.

Mặc dù chạy trốn thành công nhưng Jacques luôn có sự chuẩn bị cho lần vượt ngục tiếp theo trong trường hợp bị bắt. Theo tính toán của Jacques, nếu bị bắt lần nữa hắn sẽ bị xét xử tại tòa án Palais de Justice. Vì vậy, Jacques đã quyết định học thuộc toàn bộ kiến trúc của tòa nhà, địa hình xung quanh rồi tự vẽ lại bản đồ. Trong đầu Jacques đã sắp xếp xong kế hoạch trốn thoát với bạn bè, nơi đỗ xe, đường tắt ra khỏi thị trấn nhanh nhất. Thậm chí hắn ta để sẵn một số vũ khí trong tòa án Palais de Justice.

Ngày 8/3/1973, Jacques bị bắt. Trong chuyến xe bọc thép đưa hắn đến nhà tù, Jacques tự tin nói với những cảnh sát hộ tống: “Mấy anh cá gì nếu tôi có thể thoát ra ngoài trong vòng 3 tháng?”

Những viên cảnh sát thì mỉm cười và trả lời rằng hắn đang được đưa đến nhà tù an ninh tối cao nhất của Pháp, La Santé, nơi chưa từng có ai vượt ngục thành công.

Ngày 6/6, Jacques được xét xử tại tòa án Palais de Justice như kế hoạch. Trong suốt quá trình di chuyển Jacques liên tục than phiền về việc bị đau bụng và yêu cầu dừng lại đi vệ sinh. Sau Jacques được đưa ra xe để tiếp tục chuyến đi, lúc này, hắn nhìn thấy đồng phạm của mình lén ném điếu thuốc xuống dưới đất, tín hiệu thông báo mọi thứ đã sẵn sàng để tiến hành kế hoạch.

Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân - ảnh 4 Jean – Paul Mercier

Tại tòa án, Jacques tiếp tục kêu than đau bụng. Tuy nhiên khi đến nhà vệ sinh dành riêng cho bị cáo thì hắn ta nói rằng trong đó không còn giấy. Vậy nên hắn được đưa sang nhà vệ sinh cho nhân viên, nơi Jacques giấu khẩu súng của mình rồi thản nhiên quay lại phiên tòa.

Lợi dụng sự sơ hở khi bồi thẩm đoàn yêu cầu Jacques bước lên băng ghế của bị cáo trên phiên tòa, hắn ta đã lao nhanh đến chỗ thẩm phán và bắt giữ ông ta làm con tin. Mặc dù cảnh sát truy bắt vô cùng gắt gao nhưng mọi thứ đều nằm trong kế hoạch đã được dự tính trước của Jacques. Jacques bắt ngài thẩm phán làm con tin cho đến khi ra đến nơi chiếc xe chạy trốn được sắp sẵn.

Sau khi chạy trốn được khoảng hơn 30km, Jacques mới giảm tốc độ và đi về nơi trú ẩn đang có những người anh em chờ đợi. Tối đó, Jacques đã liên hoan bằng sâm panh để ăn mừng khi thực hiện đúng lời nói “trốn thoát trong 3 tháng”.

Ngày 28/9, cảnh sát bắt được Jacques trong 1 vụ cướp ngân hàng bởi sự phản bội của tên đồng phạm. Mặc dù việc bị bắt thêm một lần nữa là thảm hóa đối với Jacques nhưng bằng cách thương lượng và hối lộ những viên cảnh sát để hắn có thêm thời gian thu xếp công việc, kho vũ khí và đốt bỏ toàn bộ giấy tờ phi pháp.

Xong xuôi, Jacques khoác lên mình bộ quần áo đắt tiền nhất, nằm dài trên ghế sofa thưởng thức loại rượu vang yêu thích cho đến khi cơ quan chức năng gõ cửa. Jacques mở cửa chào đón những sĩ quan cảnh sát bằng nụ cười tự tin, thậm chí còn mời họ 1 ly rượu như muốn chúc mừng sự thắng cuộc của công lý.

Jacques Mesrine: Kẻ nằm dài trên sofa uống rượu vang, đợi cảnh sát sau 4 lần trốn khỏi các nhà tù tối tân - ảnh 5 Hiện trường Jacques bị bắn gục bởi cảnh sát

Jacques được đưa lại nhà tù La Santé, nơi hắn đã từng trốn thoát thành công. Trong quá trình thi hành án, Jacques vẫn âm thầm liên lạc với người bạn Jean – Paul Mercier bên ngoài để lên kế hoạch vượt ngục một lần nữa.

Ngày 22/10/1974, Jacques cùng 4 tù nhân khác trốn thoát khỏi nhà tù nhưng hắn ta đã bị giết bởi cuộc đấu súng với cảnh sát trong lần cướp ngân hàng chỉ sau 8 ngày được tự do. Đã có 2 bộ phim nói về cuộc đời phạm tội của Jacques Mesrine đó là Mesrine - Bản năng chết và Mesrine - Kẻ thù số 1 của công chúng của đạo diễn Pháp Jean-Françoise Richet và nam diễn viên Vincent Cassel trong vai Jacques Mesrine.

Han (theo Eco Action)