John Bolton: Tổng thống Trump nhiều khả năng muốn rút khỏi NATO

Thế giới 02/10/2020 - 13:13

Cựu Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton cho biết nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu ông tái đắc cử.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên hãng tin Politico, Cựu Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định, Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định muốn rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và đây là động thái “hoàn toàn có thể xảy ra” nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

John Bolton: Tổng thống Trump nhiều khả năng muốn rút khỏi NATO - ảnh 1

Cựu Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Vào tháng 9 vừa qua, các cựu quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ cũng đã nhắc đến việc Tổng thống Mỹ khẳng định muốn rút Mỹ khỏi NATO nếu ông thắng cử tổng thống. Trước đó, trong Hội nghị Thượng đỉnh nguyên thủ các nước thành viên NATO vào mùa hè năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ rằng ông không thấy sự tồn tại của liên minh này có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về việc họ không đóng góp chi phí quân sự một cách đầy đủ. Theo ông Trump, thay vì 2% đã được quy định, các nước NATO nên phân bổ 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nhu cầu quân sự. Mỹ hiện chi 3,58% GDP cho NATO - nhiều hơn bất kỳ nước thành viên nào khác./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)