Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’

Thế giới 30/05/2019 - 10:10

Theo diễn viên Johnny Trí Nguyễn, sự khác biệt lớn nhất của MMA so với những môn võ khác nằm ở các đòn thế có thể áp dụng trong nhiều tình huống và sát với thực tế. Johnny Trí Nguyễn lúc này gầy hơn so với 10 năm trước. Không còn gương mặt thư sinh như từng xuất hiện trên điện ảnh, nam chính trong phim “Dòng máu anh hùng” để bộ râu quai nón. Tuy nhiên, diễn viên kiêm võ sư này vẫn giữ được thân hình gọn gàng nhờ thói quen luyện tập võ thuật hàng ngày. Zing.vn đã hẹn gặp vị võ sư 45 tuổi ...

Theo diễn viên Johnny Trí Nguyễn, sự khác biệt lớn nhất của MMA so với những môn võ khác nằm ở các đòn thế có thể áp dụng trong nhiều tình huống và sát với thực tế.

Johnny Trí Nguyễn lúc này gầy hơn so với 10 năm trước. Không còn gương mặt thư sinh như từng xuất hiện trên điện ảnh, nam chính trong phim “Dòng máu anh hùng” để bộ râu quai nón.

Tuy nhiên, diễn viên kiêm võ sư này vẫn giữ được thân hình gọn gàng nhờ thói quen luyện tập võ thuật hàng ngày. Zing.vn đã hẹn gặp vị võ sư 45 tuổi và được nghe nhiều câu chuyện thú vị về MMA, võ tổng hợp được mệnh danh vua đối kháng.

Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 1 Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 2

Johnny Trí Nguyễn là diễn viên kiêm võ sư. Ảnh: Bá Ngọc.

- Xin chào Johnny Trí Nguyễn, anh có thể chia sẻ những kiến thức của mình về MMA?

- Nếu theo dõi võ thuật hoặc trên phim ảnh, ai cũng biết MMA là gì. Đây không phải môn võ. MMA là một thể thức thi đấu. Gần đây, võ tổng hợp mới được thể thao hóa. Trong quá khứ, loài người đã thi đấu với nhiều phong cách đa dạng. Sự hình thành của MMA cũng dựa trên quy luật tiến hóa tự nhiên.

Võ thuật phân ra nhiều phong cách khác nhau như đòn tay, đòn chân, chỏ, gối, đánh đứng, vật. Với MMA, thể loại này dựa trên các đòn thế được pha trộn từ nhiều môn võ khác nhau.

Ngày nay, tất cả đòn thế các môn phái đều sử dụng dưới hình thức thể thao. Thể loại võ tổng hợp cũng vậy. Ngoài những đòn quá nguy hiểm bị cấm trong lúc thi đấu, thì không hạn chế thế đánh nào cả. Điều này tạo ra sự khác biệt của MMA.

- Theo anh, đâu là đỉnh cao của MMA?

- Một võ sĩ muốn thi đấu trên sàn MMA, bắt buộc phải có sự tập luyện của 3 không gian: Striking (đánh đứng), TakeDown (vật ngã) và địa chiến. Một võ sĩ muốn thi đấu trong lồng bát giác ở thể loại võ tổng hợp bắt buộc phải nhuần nhuyễn một trong ba không gian thi đấu đó.

Người chơi có thể thiên về một không gian, lấy đó làm điểm mạnh của mình, nhưng phải thành thục 3 không gian trên. Một võ sĩ đánh đòn tay tốt, nhưng không biết tránh đòn vật cũng gặp nhiều khó khăn trong việc khống chế đối phương.

Vì vậy, võ sĩ MMA càng rèn luyện thành thạo việc đánh đứng, vật ngã và địa chiến sẽ trở nên khó lường hơn khi thi đấu. Võ sĩ làm được điều này không hề dễ dàng, bởi cần đòi hỏi quá trình dài hạn và nỗ lực tốt nhất từ người tập luyện.

Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 3 Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 4

Johnny Trí Nguyễn đang hướng dẫn các võ sinh đòn đá. Ảnh: Nguyên Trí.

- Thể loại MMA đang được xem mang tính thực chiến hơn các thể loại khác. Vậy anh nghĩ sao về điều này?

- Những đòn thế trong MMA có thể áp dụng trong nhiều tình huống, sát với thực tế ngoài đời. Do đó, có thể nói võ tổng hợp thực chiến hơn. Dù vậy, tôi không nghĩ nên so sánh MMA với võ tự vệ hay bất kỳ môn võ nào khác, bởi mỗi thể loại đều có điểm mạnh riêng.

- Gần đây, làng võ thuật Trung Quốc dậy sóng với những chiến thắng liên tiếp của võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông trước các “cao thủ” võ thuật truyền thống Trung Quốc. Báo chí cũng đã gọi võ tổng hợp hiện đại là vua đối kháng, còn võ thuật truyền thống đã hết thời?

- Tôi nghĩ so sánh đó không chính xác. Hãy nhớ MMA không phải môn võ, mà là thể thức thi đấu. Nếu so sánh môn võ với môn võ thì dễ hơn. Còn võ tổng hợp, bạn có thể theo học bất cứ môn võ nào cũng được.

Về Từ Hiểu Đông, tôi có biết những trận đấu của anh ta. Bản thân nhận ra một vận động viên ở bất kỳ thể loại nào khi tập để thi đấu trên võ đài, thì đó giống như cuộc đua xe vậy. Để giành chiến thắng, người chơi phải mày mò công thức, kỹ thuật sao cho hiệu quả nhất.

Các môn võ có truyền thống lịch sử lâu đời. Với người tập, họ phải tìm cách làm sao có sự khéo léo, kỹ thuật để thực chiến hiệu quả nhất trên sàn đấu. Từ Hiểu Đông hạ được những “cao thủ” võ thuật truyền thống Trung Quốc có thể nhờ biết phát huy điểm mạnh nhất của mình trên sàn đấu.

Võ thuật giống như cuộc thi đua xe vậy. Nếu một chiếc xe không được tân trang và nâng cấp, làm sao nó có thể thắng được đối thủ. Võ thuật cũng vậy. Một vận động viên lúc nào cũng phải rèn luyện kỹ thuật để đạt tới sự nhạy bén nhằm phát huy những gì hiệu quả nhất.

Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 5 Johnny Trí Nguyễn: ‘MMA đâu có nguy hiểm như boxing’ - ảnh 6

Johnny Trí Nguyễn tin MMA khốc liệt hay không tùy vào quan điểm của người xem. Ảnh: Bá Ngọc.

- Thể loại MMA đang phát triển nhanh trên cả nước, nhưng vẫn chưa được các ban ngành thể thao thật sự quan tâm và hợp thức hóa việc thi đấu bởi suy nghĩ nó quá bạo lực và khốc liệt. Vậy anh nghĩ sao về điều này?

- Nói thi đấu MMA khốc liệt hay bạo lực tùy vào cảm nhận của người xem. Họ đã quen theo dõi thể loại này hay chưa. Nếu mới xem, khán giả sẽ thấy bộ môn này quá nguy hiểm. Hãy lật lại lịch sử để thấy từng có nhiều trận đấu còn dữ dội hơn.

Ngoài ra, MMA giờ đã được thể thao hóa. Trong các trận đấu, võ sĩ được nhắc nhở kỹ về những vùng cấm không được tấn công vào. Những đòn thế gây nguy hiểm tính mạng con người cũng bị hạn chế. Hãy hỏi một võ sĩ MMA chuyên nghiệp, anh ta sẽ đọc cho bạn danh sách dài các luật cấm.

Tìm hiểu của tôi chỉ ra số lượng các võ sĩ dính chấn thương nhẹ trong MMA nhiều hơn boxing. Tuy nhiên, về mức độ võ sĩ dính chấn thương nặng và di chứng, người chơi boxing lại bị nhiều hơn. Do đó, nếu so sánh giữa thể thức của MMA và boxing, boxing rõ ràng nguy hiểm hơn.

Đưa mặt cho đối thủ đấm, ‘Đệ nhất Thiếu Lâm’ thua knock-out. Trong lần đối đầu võ sĩ Pickthall vào tháng 11/2012, “Đệ nhất Thiếu Lâm” Nhất Long bất ngờ đứng im cho đối thủ đấm túi bụi. Anh nhận cái kết đắng là trận thua knock-out.

Theo Zing