Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh

Chuyện lạ 11/07/2020 - 17:56

Một trong những kẻ ăn thịt côn trùng đáng sợ là cây hoa rắn hổ mang chúa với vũ khí là chiếc lá tiết mật thu hút và xơi tái con mồi trong phút chốc.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 1

Loài cây hoa có cái tên đáng sợ ”rắn hổ mang chúa” được tìm thấy chủ yếu ở các vùng đầm lầy, nơi ẩm ướt như phía bắc California và phía nam Oregon, Mỹ. Sở dĩ có tên như vậy bởi cây có lá giống một con rắn hổ mang đang thè lưỡi.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 2

”Chiếc lưỡi” này sẽ tiết mật thu hút con mồi, sau đó cây tiết ra một loại nước nhấn chìm con mồi cho đến chết. Kết quả là con mồi đáng thương bị phân hủy bởi các vi sinh vật, còn cây sẽ hút loại nước trên để ”nuôi thân béo mầm”.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 3

Một trong những kẻ ăn thịt đáng sợ trong thế giới thực vật là cây cỏ bơ cho hoa màu sắc sặc sỡ, thường sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 4

Vũ khí của loài cây này là những chiếc lá có các lỗ chứa chất dính hình giọt nước để thu hút, bẫy và tiêu hóa côn trùng. Khi con mồi đậu xuống, cây tiết ra nhiều chất nhầy hơn khiến chúng bị dính chặt, cuối cùng bị tiêu hóa.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 5

Nổi tiếng trong thế giới tự nhiên với vẻ ngoài độc đáo hình chiếc ấm nhưng ít ai ngờ rằng cây nắp ấm lại là nỗi ám ảnh của các loài côn trùng. Loài cây này phổ biển ở Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Philippines, Madagascar, Úc, Ấn Độ, Borneo và Sumatra.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 6

Màu sắc hoa cực kỳ cuốn hút côn trùng, bên trong ”chiếc ấm” độc đáo thì chứa các chất nhầy là các enzim tiêu hóa, còn lông xung quanh để bắt con mồi. Khi con mồi bay vào, một phần lá hình chiếc nắp ngay lập tức khép lại tóm gọn.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 7

Có hình dáng và cách săn mồi tương tự như cây nắp ấm, cây hỗ bẫy cây có bao đài dài hơn, phiến lá nắp sặc sỡ hơn nhiều.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 8

Lá cây này nằm sát mặt đất có dạng một bao đài, phiến lá của cây có nắp và bên trong có nhiều tuyến tiết mật thu hút sâu bọ. Khi sâu bọ không tỉnh táo mà sa vào thì cái kết chắc chắn là không tài nào thoát được.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 9

Là một loài cây ăn thịt phổ biến với hơn 170 phân loài khác nhau trên thế giới, cây gọng vó sở hữu vũ khí bí mật là những lông gai màu sắc sặc sỡ.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 10

Sau khi dụ được côn trùng, những lông gai này tiết chất nhầy giữ con mồi lại. Sau đó, cây sẽ tiết ra chất tiêu hóa và con mồi sẽ bị ”xơi tái” trong khoảng 2 ngày, những bộ phận không thể tiêu hóa sẽ bị gió thổi bay.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 11

Khác với những cây hoa trên, cây bắt ruồi nổi tiếng là kẻ ăn thịt côn trùng đáng sợ nhất thế giới lại sở hữu vẻ ngoài khá đáng sợ. Lá cây có hình thù kỳ lạ như hình hai nắp chai úp vào nhau, mỗi lá đều có vô số gai nhọn.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh - ảnh 12

Chỉ cần côn trùng đậu và chạm vào những chiếc gai, lá cây lập tức khép lại, chất phân hủy sẽ trào ra giết chết nạn nhân và biến chúng thành chất sinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên thời gian để loài cây này tiêu hóa con mồi lại khá lâu, sau khoảng 10 ngày cái bẫy mới lại được mở ra và chào đón con mồi mới.

Chia sẻ