Kẻ ám sát nhà khoa học Iran bị nghi lấy thông tin từ Liên hợp quốc

Thế giới 20/01/2012 - 23:49

Iran hôm qua đã cáo buộc rằng những kẻ ám sát một nhà khoa học hạt nhân tại Tehran hồi tuần trước có thể đã sử dụng thông tin từ Liên hợp quốc. >> Nhà khoa học hạt nhân Iran chết trong vụ nổ tại Tehran

(Dân trí) - Iran hôm qua đã cáo buộc rằng những kẻ ám sát một nhà khoa học hạt nhân tại Tehran hồi tuần trước có thể đã sử dụng thông tin từ Liên hợp quốc.
 >> Nhà khoa học hạt nhân Iran chết trong vụ nổ tại Tehran
 
no image
Chiếc xe của nhà khoa học Mostafa Ahmadi-Roshan bị tấn công hồi tuần trước.
 
Mostafa Ahmadi-Roshan, 32 tuổi, đã thiệt mạng khi một nghi phạm đi xe mô-tô gài quả bom nam châm vào xe của nhà khoa học này trên một con phố ở thủ đô Tehran trong giờ cao điểm buổi sáng ngày 11/1. Iran cáo buộc các mật vụ Israel và Mỹ đứng sau vụ ám sát.

Phó đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Eshagh Al Habib cho hay “rất có khả năng những kẻ khủng bố đã sử dụng thông tin tình báo lấy từ các cơ quan của Liên hợp quốc, trong đó có danh sách cấm vận của Hội đồng Bảo an và các cuộc phỏng vấn do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thực hiện với các nhà khoa học hạt nhân của chúng ta, để nhận dạng và thực hiện hành động độc ác của chúng”.

Ông Al Habib nói với Hội đồng Bảo an rằng nhà khoa học Ahmadi-Roshan gần đây đã gặp gỡ các thanh sát viên của IAEA, “một bằng chứng cho thấy các cơ quan Liên hợp quốc này có thể đóng vai trò làm rò rỉ thông tin về các cơ sở hạt nhân và nhà khoa học của Iran”.

Phó đại sứ Iran cũng cáo buộc Liên hợp thất bại trong việc đảm bảo tính bí mật đối với các cuộc thanh sát nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Phát ngôn viên Liên hợp quốc Martin Nesirky cho hay ông đang xem xét các cáo buộc trên. IAEA, có trụ sở tại Vienna, là tổ chức giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc và đóng vai trò then chốt trong việc xác định xem liệu chương trình hạt nhân của Tehran có mục đích quân sự hay không.

Vụ sát nhà khoa học Ahmadi-Roshan là vụ tấn công giữa ban ngày thứ 5 xảy ra trong 2 năm qua nhằm vào các chuyên gia kỹ thuật liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ phủ nhận việc liên quan tới vụ ám sát và đã lên án hành động này. Một bộ trưởng Israel hồi tuần này cho biết những cáo buộc về sự liên quan của Israel với vụ giết người là “hoàn toàn không có cơ sở”.

An Bình
Theo Reuters