Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công?

Pháp Luật 27/03/2019 - 06:18

Sự cố sạt lở nghiệm trọng tại Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ xảy ra ngày 26/12/2018, đã trôi qua hơn 3 tháng nhưng đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính và giải pháp khắc phục.

Như DĐDN đã thông tin, sau sự cố sạt lở nghiệm trọng bờ kè tuyến Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gò Me, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM), xảy ra ngày 26/12/2018, khiến các cột bê tông, vật liệu xây dựng, đất đá đã đổ ra sông gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho tàu bè qua lại. Điều đáng nói là thời gian đã trôi qua “03 tháng” kể từ khi sự cố xảy ra, thế nhưng Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Nam (đơn vị thi công) vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục quả mà lại tiếp tục di chuyển tới vị trí khác để thực hiện đang là vấn đề hết sức nhức nhối, gây nguy hiểm cho người dân, tàu bè qua lại là khó có thể chấp nhận.

Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? - ảnh 1

Sự cố sạt lở nghiệm trọng tại Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ xảy ra ngày 26/12/2018, đã trôi qua hơn 3 tháng nhưng đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính và giải pháp khắc phục.

Trao đổi với PV DĐDN chiều 26/3/2019, ông Lê Minh Trí – Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình, huyện Nhà Bè (Chủ đầu tư dự án), cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại thì kể từ sau sự cố xảy ra đến nay đúng 03 tháng. Nguyên nhân ban đầu xảy ra sự cố được đánh giá là do triều cường lên cao rồi xuống thấp khiến cho hiện tượng sạt lở mà báo chí đã nêu trong thời gian vừa qua. Và đến nay đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công vẫn chưa có giải pháp để khắc phục hậu quả, tuy nhiên, về phía trách nhiệm của chủ đầu tư, BQL đã quán triệt bằng cách thuê một đơn vị trung gian giám định độc lập để tìmd ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, BQL tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công khoanh vùng vị trí sạt lở, đồng thời di chuyển sang vị trí khác làm nhưng phải đảm bảo an toàn cũng như đảm tiến độ thời gian công trình hoàn thành và về đích. Tuy nhiên sau sự cố xảy ra, chắc chắn ít nhiều ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành công trình, do đó, BQL đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy tiến nhanh hơn những khu vực dễ làm để bù lại khoảng thời gian sự cố - ông Trí nói.

Cũng theo ông Trí, về nội dung mà báo chí phản ánh liên quan tới năng lực nhà thầu, quy trình thầu và vì sao xảy ra sự cố chưa khắc phục nhưng không đình chỉ nhà thầu… Ban quan lý khẳng định là tất cả các thủ tục được thực hiện đúng quy định, có đấu thầu công khai. Và vấn đề không đình chỉ nhà thầu vì theo đánh giá ban đầu thì sự cố này chưa quá nghiêm trọng trong phạm vi kiểm soát và vẫn trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp khắc phục nên vẫn để đơn vị này thi công – ông Trí cho biết.

Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? - ảnh 2

Trong qua trình thi công, đơn vị này xả rác để nổi lềnh phềnh trên sông khiến dư luận bức xúc.

Trước đó, trao đổi với DĐDN về vụ việc nêu trên, ông Phạm Quốc Ân – Giám đốc điều hành, Công ty CP ĐTXD Hải Nam, đại liên liên danh nhà thầu thi công, cho biết: Sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị liên quan vẫn đang nghiên cứu, điều tra, xem xét và tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt lở. Do đó, hiện tại đơn vị vẫn chưa có giải pháp khắc phục hậu quả do phải chờ thông tin từ phía đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát – ông Ân nói.

Về phía đơn vị tư vấn giám sát, ông Nguyễn Hải Sơn – Giám sát trưởng, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, cho biết: Hiện tại chưa có thông tin chính thức về các giải pháp khắc phục hậu quả. Vì vậy, đơn vị thi công vẫn chưa thể khắc phục hậu quả đã gây ra. Và thông tin đánh giá về nguyên nhân xảy ra sự cố cũng như các giải pháp dự kiến sẽ công bố vào khoảng giữa tháng 3/2019. Tuy nhiên, trao đổi với PV qua điện thoại chiều 26/3/2019, ông Sơn cho biết hiện tại các đơn vị vẫn đang phối hợp nghiên cứu và vẫn chưa có thông tin cụ thể. Về vấn đề này cần phải nghiên cứu kỹ càng vì sự cố này xảy ra là trường hợp bất khả kháng – ông Sơn cho biết thêm.

Liên quan tới năng lực thi công của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Nam mà DĐDN đã phản ánh trước đó cho thấy, đơn vị này đã có dấu hiệu cố tình tạo ra những dự án “bánh vẽ” để trúng thầu là hoàn toàn có cơ sở.

Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? - ảnh 3

Trên trang website cảu Công ty Hải Nam đưa nhiều thông tin mang tính quảng bá không có thực

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Nam, mã số thuế: 0102393938, có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhân viên là 100 người, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là môi giới- xây lắp, có địa chỉ tại Tầng 9, tòa nhà Hải nam Lakeview, lô-9A, khu đô thị Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Điều đáng nói là, một công ty kê khai vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhân viên khá đông nhưng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì đơn vị này chỉ công khai trúng thầu duy nhất hai gói thầu là Gói thầu xây dựng tường rào (giai đoạn II), cổng phụ, nhà bảo vệ, khu nghiên cứu ngoài trời thuộc Dự án: Xây dựng Cơ sở nghiên cứu Viện Tài nguyên - Môi trường biển và Mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Hải dương học giai đoạn II với giá trúng thầu khiêm tốn là: 6.394.713.000 (thời điểm tháng 9/2016)…

Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? - ảnh 4

Tại  trang website của Công ty CP ĐT-XD Hải Nam còn thể hiện là đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã tiến hành “đổ khối bê tông đầu tiên tại vị trí chân khay hạ lưu đốt 4 (nằm trong 5 đốt phần đáy hồ)".

Chưa dừng lại ở đó tại website của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Nam còn thể hiện là đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã tiến hành “đổ khối bê tông đầu tiên tại vị trí chân khay hạ lưu đốt 4 (nằm trong 5 đốt phần đáy hồ) chiều dài 20m, cao 1m, rộng 4m với khối lượng bê tông 80m3 và 4,8 tấn sắt thép”. Tuy nhiên trên thực tế thì dự án này thuộc Liên danh Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên,  được Đài truyền hình Quảng Ninh phát lúc 11h36 phút ngày 11/3/2016.  Thế nhưng Công ty Hải Nam lại nhận đây là công trình do mình thi công là hết sức khó hiểu. Hàng loạt dự án của Công ty CP Đầu tư- Xây dựng Hải Nam đã khiến dư luận đặt câu hỏi hoài nghi “liêu có hay không những dự án trên chỉ là "bánh vẽ" để làm sạch hồ sơ năng lực và trúng thầu?

Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? - ảnh 5

Tuy nhiên trên thực tế thì dự án này thuộc Liên danh Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, được Đài truyền hình Quảng Ninh phát lúc 11h36 phút ngày 11/3/2016

Và có lẽ “có tật giật mình”! Sau khi báo chí phản ánh về những lùm xùm về mà trang website của đơn vị  này đăng tải những thông tin không đúng sự thật. Thì ngay lập tức các thông tin trên trang website đã bị hạ xuống, và hiện tại trang website của Công ty CP ĐT-XD Hải Nam đã ngưng hoạt động? Điều này đang để lại nhiều câu hỏi nghi vấn về năng lực thực sự của Cty Hải Nam, và thực hư câu chuyện chúng thầu như thế nào? Đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Hương Giang
Bạn đang đọc bài viết Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (Kỳ III): Vì sao chưa đình chỉ nhà thầu thi công? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,