Kẻ giết người ''đội lốt'' thầy thuốc trốn nã 20 năm

Pháp Luật 09/08/2013 - 18:35

Nhờ bốc thuốc chữa bệnh mát tay và có chút ít tiếng tăm, kẻ trốn lệnh truy nã được tín nhiệm bầu làm hội trưởng Hội ...

no image
Thẻ hội viên Hội Đông y Việt Nam và những chứng chỉ mà Tiến đã theo học.

Ngày 10/6, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt khẩn cấp Ngô Đức Tiến (tên thật là Nguyễn Đức Tài, ngụ thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh) theo quyết định truy nã của Công an huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) do liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Theo hồ sơ, cách đây 20 năm, Tài cùng Dương Đình Kiều (ngụ cùng xã Tịnh Thọ, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) là đồng môn học võ cổ truyền. Cả hai đều cố gắng luyện tập và trở thành võ sĩ nổi tiếng.

Tuy nhiên, giữa Tài và Kiều luôn hiềm khích nhau do không ai chịu thua ai dù nhiều lần so găng. Tháng 3/1993, trong lúc Tài đang ngồi đánh cờ tướng tại nhà riêng thì Kiều nhậu say tìm đến xông vào nhà đánh Tài. Tài bực tức vào nhà lấy dao để quyết ăn thua đủ với Kiều. Hai võ sĩ đã lao vào ẩu đả dữ dội, cuối cùng Kiều lãnh trọn một nhát dao của Tài và tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố, bắt tạm giam Tài về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Nhờ khai báo thành khẩn, bản thân chưa có tiền án, tiền sự nên hết thời gian tạm giam, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn cho Tài được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú chờ ngày ra tòa.

Tuy nhiên, theo Tài, khi trở về nhà, bị gia đình Kiều liên tục hăm dọa quá lo sợ nên trong một đêm, Tài lén thu xếp hành lý, bỏ vợ và hai con trốn vào Bình Thuận.

Nhờ trước đây Tài được thầy truyền cho nhiều phương thức chữa bệnh bằng y học cổ truyền nên khi trốn vào thị trấn Võ Xu, Tài kiếm sống bằng nghề bốc thuốc chữa bệnh.

Để che giấu thân phận, Tài đổi tên thành Ngô Đức Tiến, khai sinh năm 1959, tăng lên 10 tuổi. Nhờ bốc thuốc chữa bệnh mát tay, Tài được nhiều người dân trong vùng tin tưởng nên có chút ít tiếng tăm. Đến năm 1997, Tài lập gia đình với chị ĐTT, có với nhau một con chung. Tuy được nhập hộ khẩu vào gia đình bên vợ, được cấp giấy CMND nhưng lo sợ bị phát hiện nên Tài ít khi chẩn đoán bệnh, bắt mạch, bốc thuốc tại nhà mà hành nghề di động, vài tháng mới về nhà một lần. Quá trình cư ngụ và hành nghề lương y tại Đức Linh, Tài tham gia nhiều khóa đào tạo bồi dưỡng, được cấp giấy chứng nhận hành nghề của nhiều cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh. Sau này, Tài được tín nhiệm bầu làm hội trưởng Hội Đông y thị trấn Võ Xu và là hội viên Hội Đông y Việt Nam.

Theo các trinh sát PC52, quá trình bắt giữ Tài đã được triển khai theo dõi một thời gian khá dài. Ngày 9/6, Tài vừa trở về nhà, các trinh sát ập vào bắt khẩn cấp. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Tài thừa nhận mình chính là Ngô Đức Tiến, trốn truy nã suốt 20 năm qua.