Kẻ giết người gây hàm oan cho ông Huỳnh Văn Nén bị gia đình nạn nhân kháng cáo lên tử hình

05/09/2018 - 08:06 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 4/9, TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã có quyết định mở phiên xử bị cáo Nguyễn Thọ (42 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận) về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Thọ là hung thủ giết người sau đó bỏ trốn khiến ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai hơn 17 năm.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 20 năm trước, Thọ cùng Hồ Thanh Việt đi dạo trên đường liên thôn ở Tân Minh, Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận thì nảy sinh ý định cướp giật dây chuyền của con gái bà Bông đi bán hàng khuya về. Tuy nhiên do sợ bị lộ, hai gã thanh niên từ bỏ ý định và chuyển qua trộm tài sản trong nhà bà Bông.

Khi Thọ vừa bước vào nhà thì bà Bông phát hiện. Sợ chủ nhà la lên, cả hai lao tới khống chế, siết cổ người phụ nữ đến chết. Sau đó, 2 thanh niên lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân sau đó đến nhà bạn cùng thôn là Nguyễn Phúc Thành (cùng thôn) ngủ nhờ.

Khi biết tin bà Bông bị giết, anh Thành nghi ngờ hỏi thì Thọ và Việt thừa nhận đã giết người phụ nữ để cướp tài sản. Sáng hôm sau, hai hung thủ đi bán nhẫn vàng cướp được, bắt xe vào nam lẩn trốn.

Còn Thành dính vào một vụ án khác và bị phạt giam 18 tháng tù. Trong thời gian thụ án, Thành nghe tin ông Nén bị bắt, phạt tù chung thân với cáo buộc gây ra cái chết của bà Bông. Biết ông Nén bị oan, Thành đã tố cáo 2 hung thủ nhưng không được cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Sau nhiều năm thay tên đổi họ, sống ở Campuchia và nhiều tỉnh thành phía Nam, tới ngày 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ.

Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở cơ quan chức năng. Tại đây, anh ta khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Còn Việt cũng trốn đi một thời gian sau đó bị bệnh qua đời.

Kẻ giết người gây hàm oan cho ông Huỳnh Văn Nén bị gia đình nạn nhân kháng cáo lên tử hình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thọ bị kháng cáo tăng nặng hình phạt và mức bồi thường.

Sau 12 ngày khi Thọ đầu thú, ông Huỳnh Văn Nén - người đã bị kết án oan chung thân vì bị cáo buộc sát hại bà Bông - được tại ngoại sau 17 năm thụ án. Hai tháng sau, ông Nén chính thức được đình chỉ bị can và minh oan.

Hồi tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Còn về Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác để xem xét.

Không đồng tình án sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình và đòi bồi thường hơn 640 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ vai trò của Việt trong vụ án này.

Theo phía bị hại, khi ra toà ông Nén bị xử tù chung thân còn Thọ chỉ lãnh  20 năm tù là thiếu công bằng. Trong khi đó, gia đình của bị cáo này chưa có bất cứ động thái xin lỗi hay khắc phục hậu quả.