Kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2012 là chứng khoán

Kinh tế 25/01/2012 - 17:03

Trái ngược với vàng và USD, trong năm con Mèo, hai kênh chứng khoán và bất động sản ở thị trường VN gần như chỉ đi xuống. Tuy nhiên, sự suy thoái của những thị trường này lại không dập tắt niềm lạc quan vào hai kênh đầu tư vốn đã rất quen thuộc.

Trái ngược với vàng và USD, trong năm con Mèo, hai kênh chứng khoán và bất động sản ở thị trường VN gần như chỉ đi xuống. Tuy nhiên, sự suy thoái của những thị trường này lại không dập tắt niềm lạc quan vào hai kênh đầu tư vốn đã rất quen thuộc.
Vào đầu năm 2011, ông Michael Kokalari - Giám đốc Khối Phân tích CTCK Kim Eng VNđã rất lạc quan về TTCK VN, đang được định giá thấp hơn so với các thị trường khác trong khu vực ASEAN một phần do Nghị định 141 bắt buộc các ngân hàng nâng cao vốn chủ sở hữu và một phần nữa do những quy định mới nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản. Ông hi vọng thị trường bắt kịp đà tăng trong năm 2011 bởi câu chuyện của TTCK VN thực sự rất hấp dẫn.
 
no image
Kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2012 là chứng khoán? (ảnh minh họa: Dân trí)

Tuy vậy, thật đáng tiếc ông đã sai khi nói về TT VN năm 2011 bởi không lường được sự nghiêm trọng của lạm phát tại Châu Á trong năm vừa qua. Giá cả hàng hóa tăng cao mà chủ yếu là do ảnh hưởng của gói kích cầu “QE2” tại Mỹ - in tiền nhằm hỗ trợ nền kinh tế, và tại VN, lạm phát còn tệ hơn khi thực phẩm và nhiên liệu chiếm tỉ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI bởi giá điện và xăng tăng do Chính phủ giảm dần trợ giá các mặt hàng thiết yếu này. Kết quả là lãi suất tăng cao, dẫn đến việc Chính phủ đang từng bước thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, điều đó phần nào làm tổn thương TTCK…

Đó đã là câu chuyện của năm cũ. Còn bước sang năm mới, hẳn lần này ông sẽ... rút kinh nghiệm và không còn lạc quan như trước ?

Một lần nữa tôi lại rất lạc quan về TTCK VN trong năm 2012. VN có mức độ tăng trưởng kinh tế thuộc vào loại hấp dẫn nhất Châu Á. Thông thường, nhà đầu tư rất dễ bi quan khi TTCK và thị trường bất động sản trên đà suy giảm, nhưng nếu chúng ta nhìn vào những gì đang xảy trong nền kinh tế VN như sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu mới nổi, sự dịch chuyển đi lên của các chuỗi giá trị để xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như các mặt hàng điện tử, sự phát triển cơ sở hạ tầng… thì chúng ta lại thấy nhiều lý do để có thể lạc quan về tương lai trong dài hạn. Và như vậy, giá trên TTCK cuối cùng sẽ phản ánh thực tế của nền kinh tế.

Hơn nữa, câu chuyện về đầu tư ngắn hạn ở tất cả các nước Châu Á đang như nhau – lạm phát giảm sẽ dẫn đến giảm lãi suất và đẩy cao giá chứng khoán. Vì lạm phát tại VN cao hơn các nước Châu Á khác nên một khi lạm phát giảm sẽ làm cho lãi suất sẽ giảm nhiều hơn và sẽ đẩy giá chứng khoán lên cao hơn. Nếu VN có thể thực hiện các bước cụ thể để tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, thì đây có thể là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường, mặc dù điều này có thể có tác động tích cực trong năm 2013 hơn là năm 2012.

Nếu so chứng khoán cùng những kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, bất động sản, gửi tiết kiệm, ông có thể dự đoán tỉ lệ hấp dẫn cao, thấp ở các kênh đầu tư này?

Tôi cho rằng kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2012 là đầu tư chứng khoán. TTCK ở các nước Châu Á sẽ tăng khi lạm phát giảm dẫn đến lãi suất cũng giảm. Rủi ro chủ yếu cho kịch bản này có thể xảy ra là khả năng khó hạ cánh của kinh tế Trung Quốc. Chúng tôi ít lo lắng về những vấn đề đang diễn ra ở Châu Âu, mặc dù chúng tôi không nghĩ những vấn đề này sẽ được giải quyết ổn thỏa trong năm 2012. Vì vậy, TTCK toàn cầu sẽ tiếp tục biến động lên xuống theo nỗi sợ về khủng hoảng nợ của Châu Âu.

Tại TTCK VN, có nhiều Cty đang giao dịch với mức P/E và P/B rất thấp nhưng lại có lợi tức (dividend yield) cao. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu tiêu dùng mà hướng vào tầng lớp trung lưu mới nổi, những người sẽ vẫn gia tăng tiêu dùng ngay tại đất nước này khi VN tiếp tục tăng trưởng và thịnh vượng.

Rõ ràng là ông rất tin tưởng chứng khoán sẽ vẫn có sức hấp dẫn. Vậy đâu là dấu hiệu để nhà đầu tư nhận biết và không bỏ lỡ nhịp của chuyến tàu sẽ qua?

Theo quan điểm của tôi, nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng để chuyển dòng tiền của mình từ ngân hàng vào đầu tư các cổ phiếu tăng trưởng tốt với chỉ số PE thấp. Các tín hiệu báo hiệu sự dịch chuyển là khi chúng ta nhìn thấy hai chỉ số VNI và HNX thiết lập đáy trên đồ thị một cách rõ ràng và khi chúng ta thấy lạm phát giảm hơn nữa. Theo ý kiến của tôi, lạm phát dưới 15% sẽ là một tín hiệu rõ ràng để bắt đầu mua cổ phiếu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ
DĐDN