Kenya kêu gọi nỗ lực hơn nữa để giải quyết xung đột ở châu Phi

Xã hội 20/04/2021 - 08:26

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một tuyên bố do Văn phòng Tổng thống Kenya công bố hôm 19/4 cho biết, Tổng thống Uhuru Kenyatta đã lên án các cuộc xung đột ngày càng gia tăng ở châu Phi, đồng thời kêu gọi các nỗ lực hơn nữa để giải quyết xung đột trên lục địa này.

Kenya kêu gọi nỗ lực hơn nữa để giải quyết xung đột ở châu Phi - ảnh 1

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 25/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đó là nội dung phát biểu của ông Kenyatta tại cuộc thảo luận cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc về sự hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực và tiểu vùng trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột. Tại đây, ông Kenyatta đã kêu gọi các nỗ lực chung mới nhằm chấm dứt các cuộc xung đột ngày càng gia tăng trên lục địa Đen này. Nhà lãnh đạo Kenya cũng lấy làm tiếc vì vẫn còn rất nhiều xung đột ở châu Phi, và ông tin rằng tình huống này chỉ có thể khắc phục thông qua nỗ lực tập thể. Đã đến là lúc để đẩy mạnh các nỗ lực giải quyết xung đột toàn cầu, đặc biệt là ở châu Phi, ông Kenyatta nhấn mạnh.

Ông Kenyatta, người hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Hòa bình và An ninh Liên minh châu Phi (AU), khẳng định rằng hòa bình và ổn định là ưu tiên chính của châu Phi. Trên thực tế, AU đã đặt hòa bình lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mình và đã tạo ra một số cấu trúc thể chế dành riêng cho việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột, ông Kenyatta lưu ý. Các tổ chức khu vực và tiểu khu vực đã quan tâm trực tiếp hơn đến xung đột, và có thể cung cấp công việc tiếp cận cộng đồng và các ý tưởng phù hợp hơn với tình hình, điều cần thiết cho việc giải quyết xung đột, ông Kenyatta nói thêm.

Nhân dịp này, ông Kenyatta cũng đã đệ trình 5 khuyến nghị lên HĐBA, trong đó bao gồm tăng cường hỗ trợ các nỗ lực duy trì hòa bình, xem xét nhiều hơn khía cạnh xuyên biên giới của các cuộc xung đột, thiết lập các chương trình gìn giữ hòa bình phù hợp, giải trừ quân bị và tái hòa nhập các nhóm vũ trang nhằm giảm tác động của các cuộc xung đột ở châu Phi.

Tấn Đạt (TTXVN)