Kenzo đưa 'giấc mộng Á Đông' đến kinh đô thời trang Paris

26/10/2018 - 14:56 - Nguồn: ngoisao.net Yêu cầu xóa tin

Takada Kenzo sinh năm 1940 tại Himeiji, Nhật Bản, trong một gia đình bình thường, bố mẹ làm chủ quán trọ. Năm 18 tuổi, Takada thi đậu vào ngành Ngữ Văn, ĐH Kobe theo mong muốn của bố mẹ. Nhưng ông nhanh chóng nhận thấy mình không hợp với những câu từ, chữ nghĩa. Takada đã bỏ dở và ghi danh vào ĐH Bunka chuyên ngành thời trang - nơi mà ông là một trong những sinh viên nam đầu tiên.

Bước ngoặt cho con đường sáng tạo thời trang của ông là giải thưởng Soen năm 1960. Sau đó, Takada làm việc cho một cửa tiệm thời trang ở Sanai với tư cách "thợ thiết kế - cắt - may". Takada đều đặn cho ra mắt tới 40 trang phục mỗi tháng, tạo ấn tượng không nhỏ với ngành công nghiệp thời trang của địa phương. Quãng thời gian làm việc tại Sanai cũng ảnh hưởng nhiều tới hồn thiết kế của Takada Kenzo mãi tới tận sau này.

Kenzo đưa giấc mộng Á Đông vào kinh đô thời trang Paris - 1

Nhà thiết kế Takada Kenzo.

Năm 1964, Takada Kenzo bắt đầu lập nghiệp ở Paris. Chịu ảnh hưởng từ những trang phục của André Courrèges, Takada cho ra mắt liền 30 thiết kế; một vài mẫu sau đó được nhà thiết kế gạo cội Louis Feraud đón nhận.

Những chuỗi ngày kế tiếp, nhà thiết kế người Nhật lấy công việc làm niềm vui, đồng thời chuyển sang làm việc ở nhiều cửa hàng thời trang để trau dồi kinh nghiệm ngành vải và dệt may từ Pisanti. Khi cảm nhận độ chín muồi đã đến, Takada Kenzo đi bước mạo hiểm đầu tiên, "thả con hổ Jungle Jap" biểu tượng tiền thân của Kenzo vào một cửa hàng quần áo cũ đặt ở Gallerie Vivienne. Hướng đi chủ đạo của Kenzo vẫn xác định rõ là thời trang đường phố cao cấp.

Kenzo đưa giấc mộng Á Đông vào kinh đô thời trang Paris - 3

Kenzo đã tái hiện di sản của Takada bằng sự phá cách độc đáo mà vẫn giữ được những giá trị hoài cổ.

Sau khi Takada Kenzo tuyên bố nghỉ hưu, bộ đôi giám đốc sáng tạo Humberto Leon và Carol Lim tiếp tục đảm nhận "chèo lái" hành trình Kenzo. Tinh thần nguyên bản của thương hiệu được khôi phục từ bộ sưu tập Memento đầu tiên được giới thiệu vào mùa thu đông 2017 và tiếp nối trong bộ sưu tập Kenzo xuân hè 2018 - Memento no.2.

Bộ sưu tập thu đông 2017 lấy cảm hứng từ chiến dịch quảng cáo của Kenzo với nhiếp ảnh gia Hans Feurer vào năm 1983. Vẫn là những chiếc áo khoác lấy cảm hứng từ kimono chần bông Kenzo năm 1978, nay được cách điệu với cổ áo ba khuy hay những họa tiết hoa dại in trên nền vải Taffetas đỏ rực. Những chiếc váy và áo được lấy cảm hứng từ váy taffetas năm 1981 với màu hồng fuschia được nhấn nhá bằng nhiều chi tiết xếp ly phồng kiểu bèo nhún.

Kenzo vẽ nên giấc mơ Á Đông tại kinh đô thời trang Paris - 2

Vị thần của bão và đại dương Susanoo (theo quan niệm người Nhật) trở thành cảm hứng cho bộ sưu tập Kenzo xuân hè 2018 - Memento no.2, được Carol Lim và Humberto Leon đưa đến Tuần lễ thời trang Paris.

Memento No. 2 được ví như tiếng gầm của biển khơi - tràn ngập màu sắc huyền bí mang đậm cám hứng từ Kenzo Jeans những năm 1986. Sự giao thoa giữa hai nền văn hóa đã tạo cho Memento no.2 tiếng vang lớn, đồng thời mang đến định nghĩa mới cho sắc cam của ngành công nghiệp thời trang hiện đại - hay còn gọi là "màu đỏ Samurai".

Bộ sưu tập Memento thứ 3 từ nhà mốt Kenzo tiếp tục tái hiện hồi ức ngọt ngào của nhà thiết kế Takada Kenzo. Lấy cảm hứng từ rừng nhiệt đới, các họa tiết hoa dại, hoa sen, dương xỉ kết hợp với những hình ảnh quen thuộc từ các bức tranh sơn dầu được đắp lên nền vải len dệt kim; những chiếc khăn len bản to đậm phong cách thập niên 80 và boots da cũng thay cho sneaker unisex. Sự chuyển biến này giúp thương hiệu trở nên mới mẻ hơn trong mắt giới mộ điệu thế giới.

Kenzo đưa giấc mộng Á Đông vào kinh đô thời trang Paris - 5

Bộ sưu tập Memento 3 bắt nguồn từ tác phẩm tranh sơn dầu The Dream (Giấc mộng) - Henri Rousseau, tác phẩm đã truyền cảm hứng cho Takada Kenzo từ những ngày đầu phát triển thương hiệu Kenzo.

Đại diện thương hiệu cho biết, Kenzo đã có một công cuộc "retro" (hoài cổ) thành công khi thỏa sức sử dụng các chất liệu tân tiến và thêm nếm vào đó những giá trị văn hóa truyền thống có ít nhiều liên quan tới nhà sáng lập Takada Kenzo.

Từ ngày 26/10 BST Memento No.3 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Anh Thư