Kéo dài năm học và sa thải giáo viên kém

Giáo dục 29/09/2010 - 11:23

Ngay khi năm học mới bắt đầu hôm thứ hai tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra những thông điệp gửi tới các học sinh và giáo viên nước này nhằm cải cách giáo dục: năm học mới nên được kéo dài và những giáo viên yếu kém phải bị sa thải.

(Dân trí) - Ngay khi năm học mới bắt đầu hôm thứ hai tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra những thông điệp gửi tới các học sinh và giáo viên nước này nhằm cải cách giáo dục: năm học mới nên được kéo dài và những giáo viên yếu kém phải bị sa thải.

Tổng thống Obama nhận định rằng học sinh Mỹ đang tụt hậu so với học sinh một số nước, đặc biệt là về môn toán và khoa học, và điều đó cần phải thay đổi. Nhấn mạnh rằng đổi mới giáo dục có thể bị chìm đi khi Mỹ đang tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế bị suy thoái, Tổng thống Obama tuyên bố rằng tương lai của nước Mỹ đang lâm nguy.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên đài truyền hình NBC News trong chương trình "Today", Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Việc liệu những nghề nghiệp cao cấp mà có thể nuôi sống các gia đình và hỗ trợ tương lai của dân Mỹ có được tạo ra hay không phụ thuộc vào việc chúng ta có làm được gì cho các trường học hay không”.
 
no image
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi phỏng vấn trực tiếp của chương trình “Today” trên đài truyền hình NBC News. (Ảnh chụp từ màn hình)

Theo Ủy ban Giáo dục Mỹ, các trường học Mỹ cho học sinh học trung bình khoảng 180 ngày/năm so với mức khoảng 196-197 ngày/năm ở các nước khác mà thành tích của học sinh đạt mức tốt nhất, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và New Zealand.

"Điều này làm nên sự khác biệt", ông Obama nhấn mạnh. "Điều đó có nghĩa là trẻ em nước Mỹ đang mất đi nhiều những điều mà các em có thể học trong thời gian nghỉ hè. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trẻ em nghèo hơn mà không có nhiều sách ở nhà trong mùa hè, và như vậy các em không có nhiều cơ hội giáo dục bằng các em khác".

Tổng thống Obama đề nghị rằng các giáo viên và nghề giáo nên được tôn trọng hơn, giống như ở Trung Quốc và một số nước khác.

Tuy vậy, Tổng thống Obama cũng đề cập đến việc sa thải những giáo viên vẫn bị tụt hậu kể cả khi được cho cơ hội và được tạo điều kiện để trở nên tốt hơn.

"Chúng ta phải nhận ra những giáo viên dạy tốt. Những giáo viên không dạy tốt thì chúng ta phải hỗ trợ họ và đào tạo họ để trở nên tốt hơn. Và nếu giáo viên nào không làm tốt việc của mình, họ phải bị sa thải", Tổng thống Obama nhấn mạnh.
 
no image
Tổng thống Mỹ Barack Obama (bên phải) nói với phóng viên đài truyền hình NBC News về cải cách giáo dục. (Ảnh: MSNBC)

Về việc kéo dài thời gian năm học, các hiệp hội giáo viên ở Mỹ cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc thời gian học ở lớp dài ngày hơn, nhưng họ cũng nói rằng cần thảo luận cả về lương cho giáo viên.

Cũng vào hôm thứ 2 tuần này, Tổng thống Obama công bố mục tiêu tuyển dụng 10.000 giáo viên trong vòng 2 năm tới trong các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán.

Xuân Vũ
Theo AP/MSNBC