''Kết hôn sớm mất cơ hội báo hiếu cha mẹ''

Tâm sự 29/05/2020 - 10:03

Tôi 27 tuổi, công việc ổn nhưng quyết định độc thân thêm ba, bốn năm nữa để giúp ba mẹ trả nợ, sửa nhà và nuôi các em.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Nếu bạn sinh ra trong gia đình có điều kiện, mọi vấn đề về tiền bạc, học hành không suy nghĩ nhiều thì là điều may mắn. Còn tôi sinh ra ở miền Trung nắng gió, quanh năm ba mẹ vất vả mãi vẫn không đủ cái ăn. Anh em học đến cấp 3 là tự làm thêm kiếm tiền trang trải việc học.

Tôi mang hành trang vào Sài Gòn với ước mơ lấy tấm bằng đại học để mong đổi cuộc đời. Bốn năm không phải là quá dài để tôi thử sức với chính bản thân mình. Tôi làm mọi công việc, không nề hà việc gì cho đến ngày tôi cầm tấm bằng đại học trên tay mà xúc động muốn khóc.

>> Lương nghìn USD, có gì phải ngại khi độc thân ở tuổi 30

Tôi bắt đầu hành trang mới cho cuộc sống bằng nhiều công việc sau khi ra trường, vốn là để tìm kinh nghiệm và cơ hội tốt nhất cho mình. Ba năm trôi qua, 27 tuổi công việc ổn định, rồi tình yêu cũng đến cũng là lúc tôi đặt lên bàn cân tính toán. Ba mẹ ở quê đang vất vả, hai đứa em đang cần tiền để học hành cho tương lai, nếu tôi chọn chấp nhận tình cảm lúc này là sẽ phải cân nhắc.

Với tôi trong các mối quan hệ tình cảm cần có sự rõ ràng. Tôi quyết định hãy độc thân thêm ba, bốn năm nữa để giúp ba trả món nợ, giúp mẹ sửa lại căn nhà, giúp các em học hành, ra trường. Tôi biết khi tôi kết hôn, sinh con, san sẻ trách nhiệm với gia đình nhỏ của mình khi ba mẹ, các em chưa ổn định là một điều thiếu sót của người con lớn trong gia đình.

Vậy nên tôi tôi chấp nhận kết hôn trễ để có thể dễ dàng hơn trong cuộc sống sau này với gia đình nhỏ của mình, và cũng mong có thêm thời gian để gặp được người có thể hiểu và cảm thông để đi trên con đường cùng mình.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Trần Hưng Hoài

''Kết hôn sớm mất cơ hội báo hiếu cha mẹ'' - ảnh 1
Hội bạn gái 'không xấu, không vô duyên, không lấy được chồng'
''Kết hôn sớm mất cơ hội báo hiếu cha mẹ'' - ảnh 2
Trẻ trải nghiệm không kết hôn, già ai chăm?
Tâm sự