Kết nối các nguồn lực để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Kinh tế 28/11/2020 - 22:17

Hôm nay đã diễn ra ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia- Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề ''Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo''.

"Tập trung việc thúc đẩy hợp tác các nguồn lực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế" - Đây là nhận định được đưa ra tại Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo diễn ra tại Hà Nội hôm nay trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia- Techfest Việt Nam 2020 với chủ đề “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Mạng lưới trí tuệ Việt hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Vai trò của tập đoàn công nghệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp từ góc nhìn của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... Đặc biệt, tập trung việc thúc đẩy hợp tác các nguồn lực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Kết nối các nguồn lực để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 1

Toàn cảnh diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, với sự chỉ đạo của Đảng, Chính Phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã hội, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam cơ bản đã được hình thành với sự tham gia đầy đủ của các chủ thể. Đặc biệt, Chính phủ và các chính sách quốc gia là một thành tố không thể thiếu của một hệ sinh thái khởi nghiệp, các chính sách góp phần nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức ươm tạo thúc đẩy kinh doanh và các nhà đầu tư cho khởi nghiệp. Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến nay bước sang giai đoạn mới, cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết, kết nối để tận dụng hiệu quả các nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Để có được sự kết nối chặt chẽ không thể thiếu vai trò trung tâm là yếu tố con người:

"Việt Nam trong thời kỳ dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, dư địa tăng trưởng còn lớn. Nếu áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ sẽ giúp tăng trưởng nhanh, bắt kịp với thế giới. Muốn thế cần có chính sách khuyến khích được sự sáng tạo, cống hiến nhiều hơn của người dân, thu hút người tài trong và ngoài nước, ai có năng lực đều có thể cống hiến và sáng tạo, khơi dậy khát vọng dân tộc, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước phát triển và thịnh vượng", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108 quỹ, trong đó có 23 quỹ pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tuy vậy, tại Diễn đàn, các chuyên gia nhận định, để tận dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, cũng cần hình thành các mô hình liên kết giừa Nhà nước- Nhà trường- Doanh nghiệp để phát triển các không gian sáng tạo, khu làm việc chung, hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ cơ sở hạ tầng, mà còn cổ vũ cho sự sáng tạo, tinh thần doanh nhân. Ông Hoàng Quang Phòng- Phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết: "Các startup của chúng ta đang ngày càng lớn mạnh, nhưng vẫn có nhiều startup còn rất dè chừng, vì chưa có điểm tựa để thăng hoa hơn, chính vì vậy mà trong thiết kết chúng tôi mong muốn và đề nghị các mô hình kinh doanh thành công chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành và sẵn sàng đầu tư vào các startup".

Kết nối các nguồn lực để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, đồng thời, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới, phương thức mới trên thế giới, vì vậy, Việt Nam cần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể hợp tác, kết nối với các tập đoàn lớn cũng như với những tổ chức kết nối hỗ trợ startup./.

Tạ Lan/VOV1