Kết quả kiểm phiếu sắp ngã ngũ, mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden?

Thế giới 06/11/2020 - 16:57

Cơ quan Mật vụ Mỹ được cho là đã gửi một đội tiếp viện đến Wilmington (Delaware) để bảo vệ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, khi chiến dịch của ông này chuẩn bị cho khả năng ông sẽ sớm tuyên bố giành chiến thắng.

Kết quả kiểm phiếu sắp ngã ngũ, mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Joe Biden? - ảnh 1

Ứng viên Joe Biden được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: DPA

Tờ Washington Post dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết Cơ quan Mật vụ Mỹ đã điều động thêm một đội đặc vụ đến Wilmington để bắt đầu tăng cường bảo vệ ông Joe Biden từ sáng thứ Sáu, 6/11 (giờ Mỹ).

Động thái này diễn ra sau khi chiến dịch của ông Biden thông báo với Mật vụ Mỹ rằng ứng viên đảng Dân chủ sẽ tiếp tục sử dụng Trung tâm hội nghị Wilmington ít nhất một ngày nữa, và có thể sẽ có bài phát biểu quan trọng vào thứ Sáu.

Phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Mỹ Catherine Milhoan từ chối bình luận về thông tin này, nhấn mạnh rằng cơ quan mật vụ không thảo luận công khai về kế hoạch an ninh cho tổng thống hoặc các ứng viên Tổng thống.

Chiến dịch của ông Biden cũng có phản ứng tương tự.

Trước đó, hàng chục đặc vụ đã tham gia bảo vệ cho chiến dịch của ông Biden ở Wilmington trong ngày bầu cử.

Theo Washington Post, chế độ bảo vệ của ông Biden hiện chưa nghiêm ngặt như chế độ bảo vệ Tổng thống, nhưng có thể sẽ dần được thắt chặt.

Hiện vẫn chưa rõ ở thời điểm nào cơ quan mật vụ bắt đầu bảo vệ ông Biden ở mức Tổng thống nếu ông giành chiến thắng.

Cơ quan Mật vụ Mỹ thường tăng cường bảo vệ cho Tổng thống đắc cử bằng cách chỉ định nhóm đặc vụ mới ngay sau khi ứng viên được công bố là người chiến thắng.

Trong lịch sử, việc này thường diễn ra vào đêm muộn ngày bầu cử, sau khi một ứng viên nhượng bộ và người còn lại có bài phát biểu ăn mừng.

Tuy nhiên, do quá trình kiểm phiếu năm nay kéo dài, nên dù đã kết thúc bỏ phiếu 3 ngày, nước Mỹ vẫn chưa tìm được người đắc cử Tổng thống.

Nếu ông Biden chiến thắng và Tổng thống Trump không nhượng bộ, cơ quan mật vụ có thể đợi đến khi các cử tri đoàn nhóm họp vào giữa tháng 12 để xác nhận kết quả bỏ phiếu, sau đó chính thức bảo vệ ông Biden như Tổng thống.

Dù vậy, theo một cựu đặc vụ, Cơ quan Mật vụ Mỹ có thể đã quyết định tăng cường bảo vệ cho ông Biden trước khi cử tri đoàn đi bỏ phiếu.

Trước đó, mật vụ Mỹ đã từng đưa ra quyết định tương tự trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000.

Ở thời điểm đó, ứng viên đảng Cộng hòa George Bush tranh cử với Phó Tổng thống Al Gore.

Tuy nhiên, trong suốt 36 ngày, nước Mỹ không thể tìm được người chiến thắng, vì quá trình kiểm phiếu bị kéo dài tại Florida, sau đó là một cuộc chiến pháp lý tại tòa án Tối cao.

Trong thời gian đó, mật vụ Mỹ giữ nguyên chế độ bảo vệ ở mức tối đa với Phó Tổng thống Al Gore, đồng thời bảo vệ ông George Bush như một Tổng thống tiềm năng.

Minh Hạnh

Theo Washington Post