Kết quả thấy rõ từ việc quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây

Pháp Luật Hôm qua, lúc 09:23

Sau quãng thời gian triển khai Đề án ''Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội'', việc kinh doanh mặt hàng này đã chuyển biến tích cực, theo hướng văn minh, an toàn hơn. Qua đó, trang bị kiến thức, kỹ năng và nâng cao ý thức trong mua bán trái cây cho cả người bán và người mua.

Thay đổi thói quen mua bán

Chị Hoàng Thu Nga (quận Bắc Từ Liêm) trước đây vẫn có thói quen mua hoa quả tại những gánh bán hàng rong, thế nhưng giờ đây chị đã thay đổi hẳn thói quen này. Chị Nga cho biết: “Do công việc bận rộn nên mỗi khi có nhu cầu mua hoa quả cho các con tôi thường tiện trên đường về nhà nếu gặp gánh hoa quả nào bán thì sẽ mua luôn. Có lần do tôi không để ý nên bị người bán lừa mua phải hoa quả đã cũ, bị ủng, không những thế việc bị cân thiếu là điều gặp phải thường xuyên”.

Để khắc phục tình trạng bị cân thiếu trọng lượng, chị Nga đã trang bị cho mình một chiếc cân mini để có cơ sở kiểm tra lại trong quá trình mua hàng. Thế nhưng khi được hỏi về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của những loại hoa quả này thì chị Nga cũng chịu vì có hỏi người bán cũng chỉ nói qua loa là hoa quả nhà trồng được. Từ khi thay đổi thói quen mua hoa quả tại những cửa hàng kinh doanh trái cây có biển nhận diện bảo đảm kinh doanh các loại trái cây an toàn chị Nga đã yên tâm hơn hẳn. “Chất lượng hoa quả luôn được bảo đảm tốt, không còn tình trạng cân thiếu và nếu cần tôi có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm. Tôi giờ đây đã từ bỏ hẳn thói quen mua các loại hoa quả ngoài đường”, chị Nga chia sẻ.

Có thể nói đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội” được triển khai nhằm hướng tới “mục tiêu kép” là bảo đảm an toàn thực phẩm và văn minh thương mại, trật tự đô thị. Để giúp người tiêu dùng nhận biết các cửa hàng kinh doanh trái cây tham gia đề án, xây dựng uy tín, niềm tin trong nhân dân về chất lượng các sản phẩm trái cây được bán tại các cửa hàng tham gia đề án, thì sau khi rà soát các cửa hàng đủ điều kiện, UBND các quận nội thành cần tổ chức cấp giấy chứng nhận về việc cấp biển nhận diện (logo) đối với cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng điều kiện ATTP theo đề án. Các cửa hàng kinh doanh trái cây đều phải trang bị bảo quản theo quy định của đề án.

Sau khi rà soát thống kê các cửa hàng, UBND các quận thông báo cho các cửa hàng phải mua sắm các trang thiết bị theo quy định; khuyến khích các cửa hàng mua trang thiết bị của các hãng phù hợp với quy mô, kích thước, yêu cầu chất lượng, giá cả...

Kết quả thấy rõ từ việc quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây - ảnh 1

Nhiều người dân Thủ đô đã thay đổi thói quen mua trái cây từ các gánh hàng rong sang những cửa hàng kinh doanh trái cây tươi sạch, bảo đảm chất lượng. Ảnh: N.Đăng

Tiếp đà phát triển

Thời gian qua, đề án đã được các Sở, ngành, UBND các quận và toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc triển khai thực hiện. Hầu hết các quận đã quyết liệt chỉ đạo từ Quận ủy, UBND quận đến các phường và nhân dân trên địa bàn. Nhiều UBND các phường, lực lượng CA, giao thông, quản lý thị trường và các đồng chí cán bộ của các địa phương đã tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho các DN, hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh trái cây. Người tiêu dùng đã có ý thức và quan tâm hơn đến việc lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm trái cây an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng kinh doanh trái cây tham gia đề án và các siêu thị…

Bên cạnh đó, việc điều tra, khảo sát, nắm bắt thực trạng hoạt động của các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận nội thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước quản lý, hướng dẫn các cửa hàng kinh doanh trái cây thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Để tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn TP, UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp hướng tới mục tiêu phấn đấu trong năm 2020 đạt 40%, hết năm 2021 đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các huyện, thị xã có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định; 100% cửa hàng có biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn” và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Giai đoạn từ năm 2022 đến 2025, sẽ triển khai quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã (các tuyến phố, khu dân cư) đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện để cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo đảm trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP... xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng).

Nguyễn Đăng