Kết luật đứt dây điện giật chết học sinh: Điều chưa rõ...

17/11/2018 - 14:13 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng ngày 17/11/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Long An cho biết: "Phía công an huyện mới gửi báo cáo vụ việc đứt dây điện khiến 2 học sinh tử vong tại trường THCS An Lục Long, trong đó chưa có nội dung giải thích vì sao khi đường dây điện bị đứt, điện không tự ngắt".

Theo đó, báo cáo của công an huyện Châu Thành chỉ dẫn kết luận của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đánh giá, do sét đánh trực tiếp vào đường dây, gây ra sự cố đứt dây điện trung thế và làm hư hỏng trụ điện số 178. Khi dây điện rơi xuống đường cùng lúc các em học sinh lớp 6 tan học, đi ra cổng trường khiến 6 em bị điện giật thương vong. 

Trong đó, 2 em Đinh Thiên B. (SN 2007, ngụ ấp Cầu Hàng, xã An Lục Long, huyện Châu Thành) và em Nguyễn Thị Ngọc L. (SN 2007, ngụ ấp Lộ Đá, xã An Lục Long, huyện Châu Thành) tử vong.

Ket luat dut day dien giat chet hoc sinh: Dieu chua ro...
Hiện trường vụ đứt đường dây điện trung thế khiến 6 em học sinh trường THCS An Lục Long thương vong.

Tình tiết khi đường điện xảy ra sự cố nhưng rơ-le không tự động ngắt hay ngắt sau thời gian bao nhiêu được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm mấu chốt để xác định bản chất vụ việc.

Trên lý thuyết, bất cứ hệ thống điện nào cũng được lấp rơ-le tự động bật ngắt điện khi có sự cố xảy ra. Rơ-le hoạt động phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ việc thiết kế như lựa chọn trang thiết bị cho hệ thống rơ-le bảo vệ (loại rơ-le nào, tính năng ra sao, công nghệ Mỹ hay Châu Âu, Châu Á), tính toán giá trị cài đặt có chính xác và phù hợp không, cho đến khâu vận hành phải thường xuyên kiểm tra tính hoạt động chính xác của hệ thống bảo vệ, cập nhập cài đặt giá trị tác động của rơ-le...

Nói về nguyên nhân đường điện trung thế gặp sự cố mà không tự ngắt, PGS.TS Phan Quốc Dũng - Trưởng Bộ môn Cung cấp điện, Đại học Bách khoa TP. HCM cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

"Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân vì sao dòng điện không ngắt kịp thời khi xảy ra sự cố vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cơ quan chức năng cần thành lập đoàn chuyên môn, kiểm tra tổng thể về sự cố này.

Trường hợp không phải do yếu tố thiết bị thì có thể do sự cố đường dây điện nằm cách quá xa trạm xử lý, khiến việc rơ-le bật ngắt điện tự động không được diễn ra ngay tức khắc, trong khi đường điện trung thế là dòng điện mạnh, có thể gây ra tử vong ngay tức khắc.

Trường hợp do yếu tố thiết bị thì có thể rơ-le đã hết hạn sử dụng, không được bảo trì thường xuyên..." - PGS.TS Phan Quốc Dũng cho biết.

Trước ý kiến dư luận cho rằng, việc điện không tự động ngắt ngay sau khi có sự cố đứt dây trung thế tại Long An là do nhân viên ngành điện tắc trách, không kiểm tra, xử lý kịp thời, PGS.TS Phan Quốc Dũng cho rằng: "Vấn đề này phải chờ kết luận của phía cơ quan điều tra xem nhân viên có làm đúng quy trình ngành điện hay không".

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cũng cho rằng, tình tiết điện có tự ngắt hay ngắt sau bao lâu xảy ra sự cố đứt đường dây điện trước cổng trường THCS An Lục Long cũng khiến dư luận đặc biệt quan tâm, đây là điểm mấu chốt để giải quyết sự việc.

"Nhưng đây là vấn đề nghiệp vụ của công an điều tra, chúng tôi chỉ tiếp nhận báo cáo để nắm được vụ việc còn vấn đề điều tra thế nào thì do phía công an xử lý" - ông Trình nói.

Hiện UBND huyện Châu Thành cũng chưa đưa ra quy kết trách nhiệm sự việc đứt đường dây điện khiến 6 học sinh thương vọng tại trường THCS An Lục Long thuộc cá nhân, đơn vị nào. 

Vân Thành