Kết nối một cửa ASEAN: Trông đợi đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng

Kinh tế 08/09/2015 - 22:19

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) Với việc chính thức ra mắt hệ thống Một cửa quốc gia Việt Nam và kết nối với hệ thống hải quan một cửa ASEAN ngày 8/9, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng, quá trình hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam đã đạt thêm một mốc quan trọng nữa. Đánh giá thêm về sự kiện này trong thông cáo phát đi cùng ngày, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho rằng, Việt Nam xứng đáng được chúc mừng vì đã thành công với nỗ lực triển khai hệ thống ...

no imageẢnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Với việc chính thức ra mắt hệ thống Một cửa quốc gia Việt Nam và kết nối với hệ thống hải quan một cửa ASEAN ngày 8/9, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng, quá trình hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam đã đạt thêm một mốc quan trọng nữa.

Đánh giá thêm về sự kiện này trong thông cáo phát đi cùng ngày, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho rằng, Việt Nam xứng đáng được chúc mừng vì đã thành công với nỗ lực triển khai hệ thống một cửa quốc gia.

Theo ông, hệ thống mới ra mắt được trông đợi sẽ đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại và nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác.

Trong quá trình trên, đại diện USAID Việt Nam cho biết, cơ quan này đã hỗ trợ thực hiện phân tích các yêu cầu pháp lý tại Việt Nam và các quốc gia khác.

"Những báo cáo phân tích này giúp các quốc gia thành viên ASEAN hiểu rõ hơn về những thay đổi cần thiết trong hệ thống pháp luật cấp quốc gia nhằm kết nối hệ thống một cửa quốc gia vào hệ thống một cửa ASEAN," đại diện USAID Việt Nam đánh giá.

Trước đó, sáng 8/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút, công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN.

Trước khi kết nối chính thức, Việt Nam đã phối hợp với cơ quan hải quan các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan tiến hành kết nối thử nghiệm thành công về mặt kỹ thuật. Sau lễ kết nối hôm nay, dự kiến vào cuối tháng 9/2015, Việt Nam sẽ tiếp tục kết nối với Singapore trong khuôn khổ Cơ chế một cửa ASEAN./.