Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11

Xã hội 01/11/2018 - 16:48

Trưa ngày 1/11/2018, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, việc tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân vi phạm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong tuần này UBND TP.HCM sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thành ủy vào tuần sau, sau đó tiến hành tổ chức kiểm điểm, cố gắng để kết thúc kiểm điểm trong tháng 11.

Trong tháng 11 sẽ tập trung kiểm điểm các tập thể UBND TP.HCM, Q.2, các phường và lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn kiểm điểm cá nhân thì sau kiểm điểm đợt này. Kết quả thanh tra chỉ ra sai phạm cụ thể của ai thì hướng dẫn người đó làm kiểm điểm.

Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM

Ông Hoan cũng cho hay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với Tổng Cục đo đạc bản đồ của Bộ Xây dựng, căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo đã xác định được ranh khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý ranh.

Thường vụ và Thanh tra Chính phủ sẽ thống nhất hướng xử lý ranh, sau đó sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể. Sau đó TP.HCM sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp một trong khu đó. "Hướng chung là không để bà con thiệt thòi về vấn đề ranh", ông Hoan khẳng định.

Xung quanh tiến độ giải quyết các vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết luận thanh tra, ông Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM đã chuẩn bị và đang lấy ý kiến dân về ba chính sách hỗ trợ lớn. Theo đó, chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3ha là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Về nội dung này Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp 30 hộ dân vào ngày 18-10 vừa qua.

Về chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thì theo kế hoạch, trong tuần sau Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này.

Ông Hoan thông báo, với bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn, phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp, nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn. Thành phố cũng xem xét giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ nữa. Thành phố chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ hết. Nếu phương án này được các bên chấp thuận và thực thi thì bà con sẽ không còn nợ và ổn định cuộc sống hơn

Riêng việc rà soát lại các dự án ở khu tái định cư 160ha như phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoan cho biết Thanh tra Chính phủ đã có tổ công tác rà soát lại dự án nào sai ở đâu, giải pháp khắc phục như thế nào, sẽ thực hiện trong tháng 11, tháng 12 sẽ có kết quả xử lý từng dự án một. Kết quả thực hiện sẽ được thông bán rộng rãi cho bà con và báo chí được biết.

Phan Nguyễn

Nên đọc
Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 - ảnh 2 Công bố kết luận thanh tra Thủ Thiêm: Người dân không giấu nổi niềm vui!
Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 - ảnh 3 Cần khởi tố những cán bộ sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 - ảnh 4 Bức xúc của người dân Thủ Thiêm: Vì sao chỉ được tiếp nhận mà chưa được giải quyết?
Kết thúc kiểm điểm sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11 - ảnh 5 UBND TP.HCM xin lỗi nhân dân, nhận trách nhiệm vì những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm