Khả năng miễn dịch với Covid-19 có thể kéo dài nhiều năm

Sức khoẻ 29/05/2021 - 13:43

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định xem khả năng miễn dịch Covid-19 kéo dài bao lâu.

Mặc dù rõ ràng là có thể tái nhiễm, nhưng họ cũng hy vọng hiểu được mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của lần nhiễm thứ hai hoặc thứ ba.

Hai nghiên cứu mới được công bố trong tuần này hy vọng sẽ trả lời tất cả các câu hỏi xung quanh khả năng miễn dịch với Covid-19.

Khả năng miễn dịch với Covid-19 có thể kéo dài nhiều năm - ảnh 1

Khả năng miễn dịch có thể kéo dài cả năm, thậm chí là cả đời

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature, miễn dịch với Covid-19 kéo dài ít nhất một năm - thậm chí có thể suốt đời - và tiếp tục cải thiện theo thời gian. Khả năng miễn dịch cũng tăng cường sau khi tiêm chủng.

Do đó, và hãy nhớ rằng điều này vẫn chưa được khẳng định, nếu bạn đã bị Covid-19 - thậm chí là nhẹ - và sau đó được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể không cần tiêm nhắc lại. Ngoài ra, nếu bạn chưa từng bị COVID, nhưng đã được tiêm đầy đủ, bạn có thể cần tiêm nhắc lại.

"Mùa thu năm ngoái, có báo cáo rằng các kháng thể bị yếu đi nhanh chóng sau khi nhiễm virus, và các phương tiện truyền thông giải thích điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch không tồn tại lâu", tác giả chính của nghiên cứu, TS Ali Ellebedy, chuyên gia về bệnh học & miễn dịch học, y học và vi sinh phân tử, giải thích.

"Nhưng đó là sự diễn giải sai dữ liệu. Mức độ kháng thể giảm xuống sau nhiễm trùng cấp tính là bình thường, nhưng chúng không giảm xuống 0; chúng ổn định. Ở đây, chúng tôi tìm thấy các tế bào sản sinh kháng thể ở những người 11 tháng sau khi có triệu chứng đầu tiên. Những tế bào này sẽ sống và tạo ra kháng thể trong suốt quãng đời còn lại của người đó. Đó là bằng chứng mạnh mẽ về khả năng miễn dịch lâu dài".

Ông cũng giải thích rằng những người mắc bệnh nhẹ sẽ đào thải virus ra khỏi cơ thể từ hai đến ba tuần sau khi nhiễm bệnh, "vì vậy sẽ không có virus nào chi phối đáp ứng miễn dịch chủ động trong 7 hoặc 11 tháng sau khi nhiễm", ông nói. "Những tế bào này không phân chia. Chúng yên lặng, chỉ nằm trong tủy xương và tiết ra các kháng thể. Chúng đã làm điều đó kể từ khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết, và chúng sẽ tiếp tục làm điều đó vô thời hạn".

Theo nghiên cứu, ngay cả những người đã bị nhiễm nhưng không có triệu chứng, vẫn có thể để lại miễn dịch lâu dài. "Nhưng vẫn chưa biết liệu những người bị nhiễm trùng nặng hơn có được bảo vệ chống lại đợt bệnh khác trong tương lai hay không".

Cách giữ sức khỏe trong đại dịch

Hãy tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về sức khỏe cộng đồng và giúp chấm dứt đại dịch này, bất kể bạn sống ở đâu, nếu bạn chưa được tiêm chủng - hãy đeo khẩu trang vừa khít và có hai lớp, không đi lại, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, không vào trong nhà với những người mà bạn không biết rõ (đặc biệt là quán bar), thực hành vệ sinh tay tốt và tiêm chủng khi có thể.

Cẩm Tú

Theo MSN