Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài

Giáo dục 17/10/2020 - 20:48

Ngày 17/10, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sử dựng đường thủy, theo hướng thủy điện Hương Điền tiếp cận khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để đưa thi thể 1 công nhân mới được tìm thấy ra ngoài.

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 1

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế vượt mưa lũ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Trần Hồng

Theo nguồn tin, trong quá trình tìm kiếm tại hiện trường bằng máy xúc và nhân lực, khoảng 11h ngày 16/10, lực lượng tìm kiếm tại khu vực sạt lở ở công trường thủy điện Rào Trăng 3 phát hiện thi thể 1 nam thanh niên nằm vướng quanh các rễ một gốc cây giữa ngã ba khe suối. Thi thể là nam thanh niên khoảng 25 - 27 tuổi, đã bị biến dạng rất nghiêm trọng, phần đầu, phần mặt không còn nguyên vẹn nên chưa thể nhận dạng được. Các cán bộ, công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, có thể nạn nhân này là công nhân vận hành của nhà máy.

Nhận được tin báo, từ trưa 16/10, gần trăm cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế; Công an thị xã Hương Trà và các đơn vị. lực lượng của Công an tỉnh cùng người dân địa phương khẩn trương lên đường để xác minh, tiếp nhận. Tuy nhiên, do những ngày qua khu vực có mưa lớn trở lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích cũng đưa thi thể những người được tìm thấy ra ngoài.

Đến sáng 17/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã khắc phục khó khăn, tìm giải pháp an toàn, hiệu quả để đưa thi thể nạn nhân về làm các thủ tục nhận dạng, xác định danh tính để bàn giao cho gia đình mai táng.

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 2

Việc di chuyển từ khu vực sạt lở ra ngoài gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Ảnh: Trần Hồng

Được biết, do mưa lớn nên công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3 theo hướng đường bộ đang phải tạm dừng. Lực lượng và phương tiện cứu hộ trên tuyến này còn cách hiện trường hơn 11km, nhưng trên đoạn đường này vẫn còn những tảng đá kích cỡ lớn đổ xuống chặn đường xe cơ giới. Trong đó có những khối đá to bằng chiếc xe múc loại lớn. tại các khu vực ngầm tràn nước dâng cao, các đoạn tuyến đã khắc phục xuất hiện 1 số hàm ếch có nguy cơ sạt lỡ lại, nhất là khi có phương tiện cơ giới đi qua.

Do đó, lực lượng Công an Thừa Thiên - Huế được yêu cầu sử dụng cano, thuyền máy để đi qua hồ thủy điện Hương Điền, thị xã Hương Trà (tuyến đường thủy duy nhất, cách Rào Trăng 3 khoảng 34km) để thực hiện công tác tìm kiếm, đưa các thi thể công nhân gặp nạn ra ngoài; đồng thời cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết cho những cán bộ, công nhân còn ở lại Rào Trăng 3, 4.

Trong ngày 17/10 Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh quân khu 4, và lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến lòng hồ thủy điện Hương Điền kiểm tra, nắm tình hình thực tế để chỉ đạo lực lượng cứu hộ thực hiện các giải pháp khẩn trương nhưng phải bảo đảm an toàn.

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế theo sát từng hoạt động của lực lượng cứu hộ

Cũng trong sáng 17/10, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến Sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết, hiện nay phương tiện thi công đang được tập kết, công binh đã lên phương án nổ mìn phá những tảng đá lớn để thông đường vào Rào Trăng 3 tìm kiếm công nhân mất tích. Trung tướng chỉ đạo các lực lượng tiến hành trên tinh thần khẩn trương, càng nhanh càng tốt nhưng phải đảm bảo an toàn.

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 4

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 5

Hiện trường vụ sạt lở được chụp từ trên cao bằng Flycam

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 6

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 7

Khắc phục khó khăn, đưa thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài - ảnh 8

Đường vào Rằo Trăng 3 khúc khuỷu

THẢO VI