Khách cắm trại dịp lễ xả rác lại đồi Đà Lạt

Văn hoá 02/05/2021 - 21:41

Hình ảnh vô ý thức của một số người khi tham quan đồi Đa Phú (phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng) được chia sẻ trên một group du lịch khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Mới đây, trong một hội nhóm du lịch, tài khoản Quốc Dũng đăng tải hình ảnh rác bẩn bị vứt bừa bãi tại khu vực săn mây đối diện đồi Đa Phú với dòng chia sẻ: "Lễ năm nào du khách cũng kéo lên đông đúc, đến lúc đi thì để lại cả đống rác ở quê mình. Ngày trước, suối Ankroet từng cấm du khách vào vì bị xả rác bừa bãi, nay tới Đa Phú cũng vậy".

Chia sẻ với Zing, Quốc Dũng cho biết anh chụp các bức ảnh vào khoảng 5h sáng 1/5, khi cùng bạn bè ghé săn mây. "Gần đây, các đơn vị kinh doanh tour hướng dẫn khách lên săn mây và ngắm bình minh nên nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải xả bừa bãi. Lúc tôi lên có 4-5 nhóm dựng trại sẵn, đến khi đi, một số người thậm chí quên dọn dẹp", anh nói.

Khách cắm trại dịp lễ xả rác lại đồi Đà Lạt - ảnh 1

Khách cắm trại dịp lễ xả rác lại đồi Đà Lạt - ảnh 2

Rác thải gồm chai nhựa, túi nilong vứt bừa bãi trên đồi. Ảnh: Quốc Dũng.

Lon bia, túi nhựa bị vứt ngay tại chỗ đốt lửa trại, gây mất mỹ quan của ngọn đồi. Hình ảnh không đẹp khiến cộng đồng mạng bức xúc, đặt câu hỏi về ý thức của một bộ phận du khách đến vui chơi dịp lễ.

Tài khoản Hongdiem viết: "Lên Đà Lạt, nhiều người chọn vô rừng cắm trại, ngủ lều để tìm sự tự do, thoải mái với thiên nhiên nhưng quên mang ý thức, ăn nhậu xong không thèm dọn".

"Nhiều người chỉ muốn lên đây cho có hình đẹp mang về thôi, rồi mai mốt người ta cấm cửa thì lớn giọng hỏi tại sao. Mình mong mọi người có ý thức một chút", Nguyễn Lam thể hiện quan điểm.

Khách cắm trại dịp lễ xả rác lại đồi Đà Lạt - ảnh 3

Nhiều đoàn du lịch, cắm trại để để lại rác trên các ngọn đồi. Ảnh: Quốc Dũng.

Một số thành viên cho biết thời gian nghỉ lễ dài ngày, du khách đổ xô lên Đà Lạt tận hưởng khí hậu mát mẻ. Không chỉ thuê homestay, khách sạn nghỉ dưỡng, nhiều người có xu hướng thích trải nghiệm mới lạ, thuê lều trại ngủ lại trong rừng, ven hồ nước.

"Điều đáng nói là một số thành phần không hề có ý định bảo vệ môi trường. Đi ngang khúc Hồ Tuyền Lâm, hướng đến quán cà phê Happy Hill, mình quan sát hai bên đường nhiều gia đình, nhóm bạn trải bạt ăn nhậu và hát hò. Lúc về, vỏ lon, rác thải không được dọn dẹp, thà họ bỏ gọn gàng vào bịch", Hữu Thiện (du khách TP.HCM) ngán ngẩm.

Trả lời Zing, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt, ước tính sơ bộ trong đêm 30/4 và ngày 1/5, Đà Lạt đón khoảng 126.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 2.500 lượt.

Thảo Ly