Khách đánh ngất hải cẩu để chụp ảnh

Du lịch 10/07/2020 - 13:31

Kazakhstan Cảnh sát đang truy tìm các du khách đánh đập hải cẩu. Những người này có thể bị phạt hai năm tù.

Sự việc được quay lại tại làng Kuryk nằm ở phía đông biển Caspi và chia sẻ trên mạng vào ngày 8/7. Trong video, một nhóm du khách nam đang tấn công một con hải cẩu bằng gậy và đá tảng sau khi nó đến gần bờ. Khi con vật bị đánh đập, nhiều du khách khác cũng có mặt tại đó mà không ngăn chặn.

Một nhân chứng kể lại: "Họ đã đánh con vật cho đến khi nó nằm im. Sau đó, họ kéo nó ra khỏi nước để trẻ em chụp ảnh và chơi đùa. Cuối cùng, nhóm người ném con vật trở lại dưới biển. Tôi không chắc liệu nó còn sống hay không".

Khách đánh ngất hải cẩu để chụp ảnh - ảnh 1

Nhóm du khách dùng gậy, đá đánh đập hải cẩu. Ảnh: Roksana Panashchuk.

Đây không phải lần đầu tiên hải cẩu trở thành nạn nhân bị con người đánh đập. Một vự việc tương tự xảy ra tại thành phố Aktau, cách Kuryk khoảng 70 km. Nhóm khách du lịch cũng lấy đá đánh một con hải cẩu con khi con vật tới gần họ. Người mẫu Yevgeniya Mukasheva đã chia sẻ clip đánh đập động vật này lên trang cá nhân kèm chú thích: "Nếu một con vật đến gần bạn, nghĩa là nó tin tưởng bạn. Làm thế nào bạn có thể ném đá vào con vật không hề có sự phòng thủ đó và cười đùa?".

Chính quyền Kazakhstan cũng lên tiếng phản đối hành vi trên. Saken Dildakhmet, người phát ngôn của Bộ Sinh thái, Địa chất và Tài nguyên Thiên nhiên cho biết: "Hành động của những người trong video thật hoang dã, thái quá. Thái độ này có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ động vật của biển Caspi và ảnh hưởng xấu đến các con vật. Chúng có thể sẽ trở nên hung dữ và tấn công con người".

Saken kêu gọi người dân tôn trọng thiên nhiên: "Hải cẩu con trong video còn nhỏ. Chúng là loài động vật tò mò nhưng rất thân thiện. Chúng ta nên yêu quý chúng".

Cảnh sát đang truy tìm những du khách đánh đập hải cẩu trong video trên. Những người này có thể đối mặt với hình phạt tối đa hai năm tù. Theo truyền thông Kazakhstan, một số người tắm biển đã bị hải cẩu cắn vào tháng 6. Họ phải đến bệnh viện để chích ngừa bệnh dại. Đó cũng có thể là lý do châm ngòi cho các vụ tấn công bạo lực của con người đối với loài vật này.

Du khách đánh nhau tại công viên 'hạnh phúc nhất thế giới'

Anh Minh (Theo New York Post)