Khách hàng muốn nói gì, làm gì cũng được, doanh nghiệp phải im lặng?

Xe 07/05/2021 - 20:09

Khách hàng có quyền khiếu nại, tố cáo về sản phẩm không hài lòng, nhưng doanh nghiệp cũng cần có quyền bảo vệ mình nếu họ thấy điều đó vi phạm pháp luật chứ?

Ngày 20/4, ông Trần Văn Hoàng, chủ kênh Youtube GoGoTv đăng một video dài gần 30 phút liệt kê hàng loạt lỗi trên chiếc xe VinFast Lux A2.0 mà ông mới mua và đi được khoảng 8.000 km.

Ngày 2/5, VinFast thông báo, họ đã gửi đơn tố cáo cùng đầy đủ bằng chứng ra cơ quan công an về hành vi sản xuất và lan truyền thông tin sai sự thật của ông Trần Văn Hoàng. Cơ quan công an đã tiếp nhận đơn tố cáo và có lịch mời ông Hoàng lên làm việc.

Sự việc này tạo ra làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội suốt những ngày qua. Cư dân mạng đua nhau chỉ trích VinFast cậy mạnh "ăn thua đủ" với khách hàng; nhiều người cho rằng khách hàng là thượng đế, khen chê sản phẩm là chuyện bình thường, sao lại phải giải quyết mâu thuẫn bằng cách "kéo nhau ra cửa quan" như vậy.

Dường như mọi người đang để cho cảm tính dẫn dắt khi phê phán cách giải quyết mà theo tôi là chuyên nghiệp và văn minh của doanh nghiệp. Trong sự việc này, VinFast cho rằng những nội dung mà ông Hoàng đăng tải là sai sự thật và gây tổn hại đến uy tín, quyền lợi của họ. Việc đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ mình là điều bình thường và nên làm.

Khách hàng muốn nói gì, làm gì cũng được, doanh nghiệp phải im lặng? - ảnh 1

Vụ việc giữa Vinfast và chủ kênh youtube GoGoTV đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Phân tích sự việc theo khía cạnh pháp luật, với tư cách là khách hàng, khi nhận thấy xe có lỗi trong quá trình sử dụng, ông Trần Văn Hoàng hoàn toàn có quyền phản ánh. Ông có thể phản ánh lên VinFast, gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông. Nếu không hài lòng, ông cũng có quyền phản ánh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã công khai như vậy thì những thông tin ông đưa ra phải hoàn toàn là sự thật.

Tuy nhiên trong trường hợp này, VinFast cho rằng ông Hoàng nói sai sự thật. Vậy doanh nghiệp có gì sai khi "cầu" cơ quan chức năng đứng ra "làm trọng tài" và bảo vệ quyền lợi cho mình? Chúng ta hãy nhìn VinFast và ông Hoàng như hai chủ thể bình đẳng trước pháp luật thay vì nhìn họ như "ông lớn" và "người yếu thế" một cách cảm tính. Khi giữa hai chủ thể có những xung đột và không tìm được tiếng nói chung, việc gửi đơn nhờ cơ quan chức năng là một phản ứng văn minh.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, hành động tương tự cần được khuyến khích thay vì dè bỉu, ném đá. VinFast gửi đơn tố cáo đâu có nghĩa là "bắt nạt" khách hàng, bởi nếu ông Hoàng đúng, pháp luật sẽ bảo vệ ông.

VinFast chỉ đệ đơn, còn phân xử đúng sai là trách nhiệm của các những đơn vị thực thi pháp luật. Nếu tố cáo của hãng xe là sai, thiệt hại về uy tín, về kinh tế, thiệt hại về mặt truyền thông chắc chắn sẽ vô cùng lớn.

Còn nếu ông Hoàng lan truyền thông tin sai sự thật gây tổn hại cho doanh nghiệp, ngoài việc ông phải nhận hình thức xử lý, cộng đồng cũng có thêm một bài học, rằng "khách hàng là thượng đế" không có nghĩa muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, muốn xúc phạm và gây tổn hại đến uy tín, thiệt hại về kinh tế cho nhà sản xuất thế nào cũng được.

Pháp luật sẽ bảo vệ bên đúng, không bên nào có quyền xâm phạm quyền lợi của nhau.

Ở đây, chúng ta không bênh Vinfast, cũng không bênh chủ kênh Youtube GoGoTv. Chúng ta nên ủng hộ việc đề nghị các cơ quan chức năng xử lý khi có xung đột, tranh chấp, khi nhận thấy bị xúc phạm, làm ảnh hưởng uy tín, ông việc làm ăn; sau đó tuân thủ phán quyết của cơ quan thực thi pháp luật. Sống và làm việc theo pháp luật là cách hành xử văn minh cần được khuyến khích để đất nước ngày một phát triển hơn.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Trang Linh