Khách Nhật mua gần 20 tấn vải thiều Bắc Giang trong 1 ngày

Kinh tế 29/05/2021 - 14:45

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản vừa thông tin, 20 tấn vải thiều sớm của Bắc Giang có mặt tại thị trường Nhật Bản đã được tiêu thụ gần hết.

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương Bắc Giang), cho biết lô vải thiều sớm Tân Yên (Bắc Giang) đã đến Nhật Bản vào trưa 27/5.

"Ngay sau đó, hàng đã được đưa vào siêu thị tại nước này, giá vải niêm yết 1.650 yen/kg (tương đương khoảng 340.000 đồng Việt Nam).

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết 20 tấn vải thiều sang đến Nhật được tiêu thụ gần hết sau ngày đầu tiên" - ông Thọ thông tin.

Khách Nhật mua gần 20 tấn vải thiều Bắc Giang trong 1 ngày - ảnh 1

Khách Nhật mua gần 20 tấn vải thiều Bắc Giang trong 1 ngày với giá 340.000 đồng/kg

Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản không cử chuyên gia sang giám sát trực tiếp khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng. Thay vào đó, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam thực hiện việc công việc này. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong khâu chuẩn bị xuất khẩu, tạo điều kiện cho quả vải thiều sang Nhật Bản được thuận lợi hơn.

Để có được kết quả đó, năm nay, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã sớm triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh quả vải Việt Nam tại thủ đô Tokyo và nhiều địa phương của Nhật Bản như phối hợp với đầu mối nhập khẩu phía Nhật Bản phổ biến rộng rãi thông tin tới cộng đồng về chương trình mua vải theo hình thức trực tuyến, đồng thời tích cực kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư các công nghệ hiện đại giúp xử lý, bảo quản quả vải tươi hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Minh khuyến cáo để tiếp tục đưa quả vải thiều vào thị trường này, trước tiên, phía Việt Nam “cần phải duy trì chất lượng quả vải sạch, bảo đảm giá thu mua, giá bán và giá xuất khẩu ổn định, đồng thời tích cực củng cố và đẩy mạnh nâng cao hình ảnh, thương hiệu hàng Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới này”.

Theo ông Minh, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan ở trong nước cũng như các siêu thị và hệ thống phân phối tại Nhật Bản để đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới, giúp cho quả vải thiều được nhiều người Nhật Bản biết tới hơn nữa.

Để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, ngay từ đầu năm 2021 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, các huyện Lục Ngạn, Tân Yên (Bắc Giang) đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tập trung sản xuất vùng vải thiều với diện tích 219ha, sản lượng vải thiều ước khoảng 1.800 tấn.

Đến nay đã có 5 doanh nghiệp vào ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Giá các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg.

Dự kiến, mùa vải năm 2021 sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Như Quỳnh