Khách sạn TP.HCM có thể bị đánh giá 0 điểm nếu nhận phòng 2 người

Du lịch 24/04/2020 - 17:11

Bộ tiêu chí đánh giá khách sạn do Sở Du lịch TP.HCM đưa ra hứa hẹn ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh dịch trong thời điểm này.

Ngày 23/4, Sở Du lịch TP.HCM đã ban hành bộ tiêu chí 10 điều để đánh giá các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Mỗi điều/tiêu chí sẽ có 2-3 thang điểm để đánh giá (tối đa là 10 điểm/điều).

Một trong những tiêu chí đáng chú ý là việc hạn chế xếp 2 khách/phòng. Theo đó, khách sạn bố trí một khách/phòng, mở cửa sổ phòng (nếu có) hoặc dùng điều hòa từ 27 độ trở lên sẽ đạt 10 điểm. Khách sạn bố trí 2 người/phòng (nếu là người thân) chỉ đạt 5 điểm. Trường hợp từ 2 người/phòng và không đạt các tiêu chí trên sẽ nhận 0 điểm.

Khách sạn TP.HCM có thể bị đánh giá 0 điểm nếu nhận phòng 2 người - ảnh 1

Khách sạn ở TP.HCM có thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các tiêu chí an toàn. Ảnh: Agoda.

Chia sẻ với Zing, đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết các khách sạn sẽ tự hoàn thành bảng đánh giá dựa trên tiêu chí sẵn có. Các khách sạn đạt điểm số từ 80 có thể tiếp tục hoạt động. Những cơ sở này có một tuần (tính từ 23/4) để khắc phục và đạt đủ 100 điểm.

"Sở sẽ bố trí thanh tra đánh giá việc thực hiện bộ tiêu chí ở các cơ sở. Trong trường hợp có sai phạm, cơ sở có thể bị đóng cửa. Việc phát triển kinh tế là cần thiết nhưng trong tình hình hiện nay, các cơ sở cần phải đảm bảo an toàn tối đa", đại diện Sở Du lịch TP.HCM nói.

Trong buổi tọa đàm sáng 24/4 về bộ tiêu chí mới, các đơn vị lữ hành, khách sạn đều đã thống nhất tuân thủ những biện pháp mà Sở Du lịch TP.HCM đề ra.

Ngoài tiêu chí hạn chế số lượng khách/phòng, một số vấn đề khác cũng được các khách sạn quan tâm như tổ chức ăn uống, bố trí khu vực dự phòng... Theo đó, các khách sạn tổ chức buffet hoặc bố trí khu vực ăn uống không đảm bảo khoảng cách an toàn (từ 2 m) sẽ bị 0 điểm.

Các cơ sở cần bố trí ít nhất một phòng làm điểm cách ly khi cần thiết và có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (2 bộ trở lên) cho nhân viên sử dụng. Thực hiện được tiêu chí này, cơ sở nhận 5 điểm. Cơ sở nhận 10 điểm là nơi bố trí từ 2 phòng trở lên làm điểm cách ly khi cần, đồng thời, trang bị tối thiểu 3 bộ đồ bảo hộ cá nhân cho nhân viên sử dụng.

Những tiêu chí còn lại tương đối giống các biện pháp được Bộ Y tế đưa ra như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt... Tính tới chiều 24/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm, trong đó 225 ca đã phục hồi.

Cách ly miễn phí, ngày ăn 3 bữa trong khách sạn 5 sao Chính quyền Singapore cho phép một số công dân trở về từ nước ngoài cách ly 14 ngày tại khách sạn hạng sang hoàn toàn miễn phí.

Đà Lạt mở cửa du lịch, khách sạn chưa có khách dịp 30/4

Dù Đà Lạt (Lâm Đồng) đã mở cửa các điểm du lịch trở lại, lượng khách đặt phòng khách sạn, homestay dịp 30/4 vẫn còn rất thấp.

Đà Nẵng cho tắm biển, Hội An tiếp tục cấm các điểm du lịch

Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu cho phép một số hoạt động được tiếp tục. Tuy nhiên, một số nhu cầu vui chơi, giải trí vẫn bị cấm để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.