Khách trả 55 triệu USD cho chuyến du hành không gian tư nhân đầu tiên

Thế giới 27/01/2021 - 16:42

Chuyến bay dự kiến được thực hiện vào tháng 1/2022. Mỗi hành khách phải vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe và tham gia huấn luyện trong 15 tuần.

Ngày 26/1, công ty chuyên về không gian của Mỹ, Axiom Space giới thiệu chuyến du hành không gian tư nhân đầu tiên trên thế giới, với sự tham gia của ba hành khách. Mỗi người trong số họ sẽ phải trả mức phí là 55 triệu USD cho chuyến bay bằng tên lửa SpaceX, theo AP News.

Axiom Space cho biết chuyến bay sẽ diễn ra vào tháng 1/2022, do ông Michael Lopez-Alegria - cựu phi hành gia của NASA, dẫn đầu.

“Đây là chuyến bay tư nhân đầu tiên đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Chưa có chuyên bay nào tượng tự trước đây”, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch của Axiom, đồng thời là cựu giám đốc chương trình trạm vũ trụ của NASA, ông Mike Suffredini, cho biết.

Khách trả 55 triệu USD cho chuyến du hành không gian tư nhân đầu tiên - ảnh 1

Chuyến du hành vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới gồm ba hành khách và một cựu phi hành gia của NASA sẽ diễn ra vào tháng 1/2022. Mức phí mà mỗi hành khách phải trả là 55 triệu USD. Ảnh: AP.

Chuyến du hành không gian gồm ba hành khách là Larry Connor - một doanh nhân bất động sản và công nghệ đến từ Ohio, nhà tài chính người Canada Mark Pathy và doanh nhân Israel Eytan Stibbe - bạn thân của phi hành gia đầu tiên của Israel, Ilan Ramon. Cả ba sẽ bay dưới sự dẫn dắt của Michael Lopez-Alegria, ông Suffredini cho biết.

Chuyến bay sử dụng tàu con thoi SpaceX Dragon, cất cánh từ Cape Canaveral và sẽ mất khoảng 1-2 ngày để đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Phi hành đoàn sẽ dành khoảng 8 ngày tại đây.

“Họ đều là những con người thành đạt, góp phần lớn trong việc xây dựng cộng đồng và đất nước của họ giàu đẹp hơn. Vì vậy, chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi được chào đón họ trở thành những hành khách không gian đầu tiên”, ông Suffredini cho biết.

Ông cũng thông tin thêm rằng mỗi người trong số các hành khách đều có ý định thực hiện nghiên cứu khoa học về quỹ đạo nhằm phục vụ giáo dục.

Ông Lopez-Alegria, cựu nhân kiên trạm vũ trụ, kiêm trưởng nhóm bộ hành không gian, đã gọi 3 hành khách này là “những người tiên phong”.

Năm ngoái, diễn viên Tom Cruise được dự đoán là một hành khách không gian tiềm năng, sau khi NASA xác nhận nam diễn viên quan tâm đến việc quay phim tại trạm vũ trụ.

Tuy nhiên, trong thông báo vào ngày 26/1, không có bất kỳ thông tin nào về việc liệu Tom Cruise có tham gia vào các chuyến bay tiếp theo của Axiom không.

Để tham gia vào chuyến du hành không gian này, mỗi hành khách phải vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe và tham gia đào tạo trong vòng 15 tuần, theo Suffredini. Ông Connor, 70 tuổi, sẽ trở thành người lớn tuổi thứ hai bay lên không gian. Năm 1998, ông John Glenn thực hiện chuyến bay trên tàu con thoi ở tuổi 77. Ông Connor cũng là người sẽ hỗ trợ ông Lopez-Alegria trong khoang lái.

Axiom có kế hoạch tổ chức 2 chuyến du hành không gian tư nhân mỗi năm. Công ty này cũng đang chuẩn bị để phóng các khoang nội trú của riêng minh lên trạm không gian vào năm 2024.

Nga đã kinh doanh loại hình du lịch không gian trong nhiều năm nay. Họ đã bán vé các chuyến đi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế kể từ năm 2001.

Các công ty không gian khác như Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson và Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cũng có kế hoạch mở các chuyến tham quan vũ trụ nhanh, chỉ kéo dài trong vòng vài phút với giá phải chăng. Mỗi ghế trong các chuyến bay thần tốc này sẽ có giá khoảng vài trăm nghìn USD. Kế hoạch của họ có thể sẽ bắt khởi động trong năm nay.