Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Nhà đất 21/10/2020 - 23:24

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN từ ngày 21-28/10 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - ảnh 1

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Triển lãm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam, Trưởng các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các vị Đại sứ, quý vị đại biểu, các vị khách quý tới tham dự sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế.

Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đang đứng trước các thách thức do tác động của dịch Covid -19. Trong hoàn cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ hơn giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách.

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng khẳng định: Thời gian qua, trước những hệ lụy nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Trong thời gian tới đây, thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững sẽ là đóng góp thiết thực của mỗi chúng ta cho Cộng đồng và người dân ASEAN.

Với mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch..., Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam.

Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN.

Triển lãm cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức.

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các quốc gia thành viên ASEAN, đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp tích cực và hiệu quả của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, các cơ quan liên quan trong quá trình chuẩn bị tổ chức Triển lãm.

Các quốc gia Đông Nam Á có nền văn hóa rất đặc sắc và phong phú, vì vậy trang phục truyền thống của các quốc gia cũng vô cùng đa dạng dựa trên đặc điểm địa lý, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống và khu vực.

Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa trang phục, mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN.

Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng được người dân lựa chọn sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 trưng bày một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN, gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó là những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm các nước ASEAN.

Ban tổ chức hy vọng Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 góp phần tăng cường tính kết nối, đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong ASEAN và là sự kiện văn hóa đặc sắc chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham quan Triển lãm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN - ảnh 5

Các em học sinh Thủ đô tìm hiểu văn hóa các nước ASEAN thông qua trang phục truyền thống. (Ảnh: Trung Hiếu)