Khai thác triệt để nguồn lực mỗi quận, huyện để đạt chỉ tiêu kinh tế-xã hội

Xã hội 07/07/2020 - 09:09

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND TP bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành để tổ chức thực hiện hiệu quả chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

Khai thác tối đa thị trường trong nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, sinh kế, việc làm, đời sống đối với người lao động, người nghèo, người yếu thế. Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm “góp gió thành bão” để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 của TP.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Nội dung và phương thức triển khai các kỳ họp đã có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của TP.

Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND TP, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.

Khai thác triệt để nguồn lực mỗi quận, huyện để đạt chỉ tiêu kinh tế-xã hội - ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP ngày 6-7. Ảnh: P.Châu

Với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, TP không điều chỉnh các chỉ tiêu năm 2020 Nghị quyết đã quyết định nhưng đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm và cả năm 2020 để chỉ đạo, điều hành (Kịch bản 1: tăng trưởng quý III đạt 7,8%, Quý IV đạt 8,4% và dự báo cả năm đạt 5,9%. Kịch bản 2: tăng trưởng quý III đạt 6,9%, quý IV đạt 7,4% và dự báo cả năm đạt 5,4%). Với 2 kịch bản như trên, GRDP của Hà Nội năm 2020 tăng khoảng 5,4% (trung bình 5 năm 2016-2020 đạt 6,96%), phấn đấu đạt mức tăng cao hơn, khoảng 5,9% (trung bình 5 năm 2016-2020 đạt 7,06%).

Để thực hiện các nhiệm vụ đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị HĐND TP bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành để tổ chức thực hiện hiệu quả Kết luận số 77 ngày 5-6-2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh của TP 6 tháng đầu năm, làm rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém và nguyên nhân-nhất là nguyên nhân chủ quan để quyết nghị các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong 6 tháng cuối năm 2020 phù hợp yêu cầu và tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Đặc biệt, đối với các nghị quyết chuyên đề quan trọng, các cơ chế có tính chất đặc thù của TP, đề nghị HĐND phân tích kỹ, làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, xác định các nội dung cụ thể và phương thức thực hiện khả thi để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, góp phần phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thường xuyên rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các TTHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện số hóa, phát triển TP thông minh và ứng dụng khoa học, công nghệ…

Tiếp tục giám sát việc thực hiện nghiêm túc bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP; tuyên truyền và vận động người dân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP. Tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch, xử lý chất rác thải sinh hoạt…; bảo đảm tuyệt đối không chủ quan, không để tái phát dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Phấn đấu từ nay đến cuối năm, tạo được những chuyển biến căn bản và rõ rệt về những vấn đề dân sinh, nhất là cung cấp nước sạch nông thôn ở những địa bàn còn khó khăn (như: Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín, Sóc Sơn, Đông Anh…); cải thiện chất lượng không khí, giảm ùn tắc giao thông và quản lý, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới; đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện các kết luận, báo cáo giám sát của HĐND và tái giám sát nếu cần thiết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND TP phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị của TP nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Phong Châu