Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực

Xã hội 19/02/2019 - 09:12

Trong lễ khai ấn đền Trần, nhiều đại biểu, khách mời liên tục cầm tiền lẻ ném lên riệu rước ấn khi đoàn người rước kiệu đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường.

Clip đoàn đại biểu, du khách ném tiền lẻ vào kiệu rước ấn

Đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng Âm lịch (tức đêm 18/2, rạng sáng 19/2) lễ khai ấn đền Trần đã diễn ra tại đền Trần, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định.

Bắt đầu từ 20h ngày 19/2, từng dòng người nối đuôi nhau đổ về khu vực đền Trần. Tại tuyến đường Trần Thừa, giao thông đã ùn tắc, nhiều người dân phải đứng chôn chân tại chỗ. Lực lượng an ninh chia làm nhiều chốt chặn khu vực trước và trong đền nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho buổi lễ khai ấn.

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 1

Ngay từ tối 19/2, hàng ngàn người dân đã đổ về đền Trần dự lễ khai ấn

22h, lực lượng an ninh đã mời những  người có thẻ đại biểu ra khu vực bên hông đền (khu vực vườn cây nhãn) ngồi chờ đợi ban tổ chức làm lễ. Lúc này, chỉ có những người làm nhiệm vụ mới được vào khu vực đền cố Trạch, Thiên Trường, Trùng Hoa.

Đến 22h15, ban tổ chức bắt đầu thực hiện nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần. Tiếp đó là lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. Đoàn rước gồm 120 người được lựa chọn kỹ càng từ nhiều thanh niên trai tráng để rước kiệu Đức Thánh Trần.

23h15, sau khi lễ khai ấn diễn ra, các đại biểu có thẻ được phép di chuyển từ khu vực chờ vào khu vực sân đền Thiên Trường dâng hương cầu công danh, sự nghiệp. Tại đây, nhiều đại biểu, du khách chen lấn, ném tiền lẻ vào kiệu rước ấn.

Khi lượng người quá tải, nhiều người đã xô đẩy nhau tiến vào khu vực cung cấm (nơi thờ các vị vua triều Trần) dâng hương, khấn vái, cầu công danh, may mắn cho bản thân, gia đình.

Đến 23h50, người dân ở phía ngoài đường Trần Thừa bắt đầu đổ dồn vào trong cung cấm đông nghẹt. Nhiều người xô đẩy, tranh giành nhau xoa tiền lẻ vào ban thờ, bát hương lấy may đầu năm. Công an có mặt tại khu vực cung cấm liên tục phải nhắc nhở, ngăn cấm du khách xô đẩy, tác động vào ban thờ.

1h sáng, cảnh đông đúc, chen lấn ở  đền Trần giảm. Sau khi dâng hương, người dân, du khách ra về, chuẩn bị cho buổi xin ấn vào 5h sáng 19/2 (tức ngày 15 tháng Giêng).

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 2

Tại Khu di tích Đền Trần, lực lượng chức năng cho lắp 16 điểm camera điều hành, để phục vụ công tác giám sát trật tự an ninh, ghi lại những hình ảnh xấu diễn ra trong lễ hội. Đặc biệt, trước và trong thời điểm diễn ra lễ khai ấn, loa phát thanh liên tục nhắc nhở người dân, du khách không được ném tiền vào kiệu rước ấn gây hình ảnh xấu, phản cám.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên, sau lễ khai ấn, nhiều đại biểu, du khách vẫn bất chấp việc có “mắt thần” theo dõi, ném tiền lẻ mệnh giá từ 1 nghìn đến 50 nghìn đồng vào kiệu rước ấn. Lực lượng chức năng có mặt cũng phải bất lực, ngao ngán trước hình ảnh này.

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 3

Nhiều người được phát thẻ đại biểu được đưa ra khu vực chờ. Sau khi lễ khai ấn diễn ra, đoàn đại biểu, người dân mới được vào trong đền dâng hương.

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 4

Đến 22h15, ban tổ chức bắt đầu thực hiện nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần. Tiếp đó là lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 5

23h15, ban tổ chức để cho đoàn đại biểu vào dâng hương trước. Tại khu vực trước sân đền Thiên Trường đông nghẹt người dâng hương, khấn vái

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 6

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 7

Lực lượng công an đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân trong suốt thời điểm diễn ra lễ khai ấn

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 8

Nhiều người dân, du khách khấn vái cầu công danh, bình an cho các thành viên trong gia đình trong năm mới

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 9

Nhiều người xô đẩy, chen lấn nhau vào khu vực cung cấm dâng hương

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 10

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 11

Chen nhau khấn vái trong khu vực cung cấm

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 12

Nhiều người xoa tiền lẻ lên ban thờ lấy may trong năm mới bất chấp lực lượng chức năng ngăn cản.

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 13

Một số người nhét cả tiền lẻ vào khe hở của tấm gỗ trong cung cấm nhằm lấy may

Khai ấn đền Trần: Nhao nhao chen lấn ném tiền vào kiệu, bảo vệ bất lực - ảnh 14

Hình ảnh về ấn đền Trần năm 2019

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng Âm lịch (tức đêm 18/2, rạng sáng 19/2) với 3 nghi thức: dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường) với ý nghĩa phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc, đồng thời thu hút khách thập phương về dự lễ hội. Trong thời gian làm Lễ Khai ấn, sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để đảm bảo sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống.

Từ 23h55 trở đi sẽ mở cửa đền để mọi người tiếp tục vào lễ đầu năm. Sau nghi lễ chính sẽ mở cửa đền cho người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (19/2/2019), BTC sẽ tổ chức lễ phát ấn cho người dân và du khách thập phương.