Khai diễn cuộc tập trận lớn nhất châu Âu

Thế giới 16/04/2013 - 06:29

Exercise Joint Warrior, cuộc tập trận thường niên được xem là lớn nhất trong năm tại châu Âu, diễn ra từ ngày 15/4 tới 29/4 ở Anh, với sự tham gia của gần 13.000 binh lính thuộc ba lực lượng hải quân, không quân, bộ binh của một số nước Liên minh châu Âu (EU) và đồng minh, theo Independent.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Brazil,Canada và các nước khu vực Scandinavia.

no image
Lính thủy đánh bộ Anh tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Royal Navy.


Gần 13.000 binh lính, khoảng 50 tàu chiến, tàu ngầm, 40 máy bay chiến đấu và trựcthăng thực hiện nhiều nội dung như đổ bộ vào bờ với sự trợ giúp, yểm trợ của thủy phi cơ, trựcthăng, không kích vào những đối tượng cụ thể, chống bạo loạn, chống cướp biển… Cuộc tập trận nhằmcải thiện khả năng phối hợp tác chiến giữa các nước EU và đồng minh, sẵn sàng cho các cuộc chiếnthực tế trong tương lai gần.

Tướng Martin Smith, Chỉ huy Lữ đoàn 3 thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Anh, chobiết, Exercise Joint Warrior năm 2013 với sự tham dự của 5.250 binh sĩ Anh là cơ hội đểkiểm tra khả năng hợp đồng tác chiến của quân đội Anh với lực lượng từ chín quốc gia khác.

"Cuộc tập trận cho phép chúng tôi duy trì cao độ khả năng sẵn sàng chiến đấu củalực lượng các quân binh chủng nhằm đáp ứng mọi tình huống tác chiến trong bối cảnh hiện nay", theotướng Smith nói.

* Chi tiêu quân sự toàn cầu năm ngoái giảm lần đầu tiên kể từ 1998, với ngân sáchquốc phòng co hẹp ở phương Tây nhưng mở rộng ở Nga, Trung Quốc và Trung Đông, Viện Nghiên cứu Hòabình Quốc tế (SIPRI) có trụ sở ở Thụy Điển tuyên bố ngày 15/4.

Cụ thể, thế giới chi 1.750 tỷ USD cho quốc phòng năm 2012, giảm 0,5 so với năm2011. Chi tiêu quốc phòng tăng 7,8% ở Trung Quốc, 16% ở Nga và 51% ở Oman, SIPRI nói. Mỹ tiếp tụclà nước chi tiêu cho quân sự nhiều nhất, chiếm 39% trong tổng số toàn cầu. Nhưng đây là lần đầutiên tỷ lệ chi tiêu của Mỹ giảm xuống dưới 40% kể từ Chiến tranh lạnh.

Tùng Dương
Theo Independent, Royalnavy, AP