Khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Khoa Học 20/05/2019 - 00:29

Với thời lượng khoảng 20 ngày làm việc, kỳ họp Quốc hội giữa năm dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật.

Sáng 20/5, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV khai mạc tại Hà Nội. Vì là kỳ họp giữa năm, giữa nhiệm kỳ nên theo thông lệ, phần lớn thời gian được dành cho công tác xây dựng pháp luật.

Kỳ họp có khoảng 20 ngày làm việc, trong đó 12 ngày (chiếm 60%) dành để tập trung vào công tác xây dựng luật với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (8 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn).

Về hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV - ảnh 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Hoàng Hà.

Báo cáo việc cho thôi nhiệm ông Lê Đình Nhường

Tại phiên trù bị, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trình bày Báo cáo về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Lê Đình Nhường thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

Ông Nhường đã bị miễn nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vào ngày 12/4 do có vi phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận trước đó.

Sai phạm của ông Nhường liên quan đến việc để xảy ra vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng, trong đó có sự tham gia của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Hàng loạt báo cáo quan trọng trong ngày đầu làm việc

Sau khi chính thức khai mạc, Quốc hội nghe hàng loạt báo cáo gồm: Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019, cùng báo cáo thẩm tra về nội dung này; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Chiều 20/5, Quốc hội nghe Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 cùng báo cáo thẩm tra; Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Tờ trình về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên; Tờ trình về việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Điểm mới của kỳ họp

Về một số nội dung cải tiến, đổi mới trong tổ chức, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho hay tại kỳ họp này, Văn phòng Quốc hội lần đầu tiên triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho đại biểu Quốc hội.

Khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV - ảnh 2
Phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, diễn ra vào cuối tháng 10/2018. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo đó, các đại biểu có thể tiếp cận tài liệu, thông tin về kỳ họp, thông tin báo chí… ngay trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử.

Theo ông Hùng, điều này sẽ góp phần chuyển tải thông tin nhanh nhất đến các đại biểu, giảm việc sử dụng văn bản giấy trong hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ cải tiến việc lấy ý kiến của các đại biểu từ hình thức bằng văn bản sang hình thức bằng bảng điện tử. Qua đó giúp việc lấy ý kiến được chính xác, nhanh chóng và thuân tiện hơn, nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý dự án luật.

Trao đổi thêm với Zing.vn, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội thí điểm sử dụng phần mềm hỗ trợ đại biểu trong việc cung cấp tài liệu, tra cứu thông tin, văn bản

Đặc biệt, phần mềm này hỗ trợ đại biểu trong công tác lập pháp như đưa ra thông tin nghiên cứu, với thống kê và giới thiệu pháp luật quốc tế, so sánh với pháp luật Việt Nam, tra cứu lịch sử các kỳ họp trước thảo luận những gì, tổng hợp ý kiến cử tri và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, phần mềm không chỉ hỗ trợ đại biểu tại kỳ họp mà cả khi tiếp xúc cử tri.

“Tuy nhiên đây mới chỉ ở giai đoạn thí điểm và sau kỳ họp, Văn phòng Quốc hội sẽ tổng hợp đánh giá, tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội để có nghiên cứu, điều chỉnh, tiến tới xây dựng Quốc hội điện tử”, ông Phúc nói.