Khám phá cách truyền tin của Bin Laden với thuộc hạ

Thế giới 07/09/2020 - 17:00

Trùm khủng bố Osama bin Laden có thể đã liên lạc bí mật với các thuộc hạ bằng cách gửi những tin nhắn được mã hoá trong các cuốn băng khiêu dâm.

Theo Daily Mail, phát hiện trên được công bố trong loạt phim tài liệu mới của kênh National Geographic: “Ổ cứng của Bin Laden”. Đó là kết quả của việc phân tích nhiều tài liệu viết tay lẫn tài liệu số mà lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ thu được tại khu nhà mà Bin Laden ẩn náu ở Abbottabad, Pakistan sau khi tên này bị tiêu diệt vào ngày 2/5/2011.

Khám phá cách truyền tin của Bin Laden với thuộc hạ - ảnh 1
Osama Bin Laden. Ảnh: AP

Bin Laden sở hữu cả một kho phim lẫn những hình ảnh khiêu dâm. Theo mô tả của giới chức Mỹ, kho vật phẩm này của Bin Laden “khá đồ sộ”. 

Loạt phim tài liệu mới trên sẽ khám phá việc liệu những vật phẩm khiêu dâm trên có phải là công cụ bí mật để ông trùm mạng lưới khủng bố al-Qaeda liên lạc với thuộc hạ hay không.

 

Các thông tin trước đây cho hay, Bin Laden không muốn dùng thư điện tử để chuyển chỉ thị cho cấp dưới vì sợ việc mã hoá thông điệp không đáng tin cậy. Hầu hết việc giao tiếp giữa Bin Laden và thế giới bên ngoài được tiến hành qua người truyền tin.

Hiện, nguồn gốc các cuốn băng khiêu dâm cũng là chủ đề tranh cãi. Tại nơi ẩn nấp, Bin Laden không có internet hay máy tính nhưng lại có rất nhiều tivi. Giới chức Mỹ hiện cũng từ chối tiết lộ chi tiết nội dung các cuốn băng. Tháng 6/2017, CIA cho hay sẽ không công bố các vật phẩm đó do nội dung của nó.

Hoài Linh