Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam

Văn hoá 22/02/2021 - 19:47

Với nét kiến trúc cổ kính và vườn tháp lớn nhất Việt Nam, chùa Bổ Đà (Bắc Giang) hiện đang là điểm đến độc đáo thu hút khách thăm quan đến khám phá.

Chùa Bổ Đà là di tích tiêu biểu của huyện Việt Yên (Bắc Giang), được xây dựng từ thời nhà Lý và trùng tu, mở mang vào thời Lê Trung Hưng và các giai đoạn sau này.

Điểm đặc biệt của chùa là có vườn tháp lớn nhất Việt Nam với hơn 100 ngôi tháp, nằm trên diện tích 8.000 m2,chứa xá lị, tro cốt nhục thân của hơn 1.200 vị tăng ni.Các ngôi tháp được xây 3-4 tầng bằng đá và gạch chỉ, được bít mạch bằng vôi vữa trộn với mật mía và bột giấy bản.

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Chùa Bổ Đà - ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam

Vườn tháp chùa Bổ Đà được xây dựng trong khoảng 300 năm, kể từ khi sư tổ có tên tục là Phạm Kim Hưng viên tịch.Mỗi ngôi tháp thường có bia ghi tên, năm sinh, năm mất của các vị tăng, ni tu hành đắc đạo. Đây cũng chính là tài liệu để nghiên cứu về sự phát triển của dòng Phật giáo Lâm Tế.

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 2

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 3

Trên đỉnh tháp mộ sư tăng bao giờ cũng gắn bình cam lộ đặt trên tòa sen. Còn trên đỉnh tháp mộ sư ni lại được gắn một búp sen. Vì thế, Phật tử đến vãn cảnh vẫn biết được có bao nhiêu vị tăng, ni viên tịch và yên nghỉ ở chốn này.

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 4

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 5

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 6

Chùa Bổ Đà có nét kiến trúc cổ kính đặc biệt

Trải qua hàng trăm năm, các ngôi tháp vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và hương khói thường xuyên.Với những giá trị quý báu, ý nghĩa tâm linh to lớn cùng số lượng thực tế, vườn tháp chùa Bổ Đà đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận là “Vườn tháp lớn nhất Việt Nam”.

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 7

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 8

Bên cạnh vườn tháp, chùa Bổ Đà còn có những bức tường đất độc đáo làm bằng đất sỏi son và các mảnh gốm vỡ của làng Thổ Hà và những cổng chùa cổ kính, rêu phong, mang nét kiến trúc riêng biệt.

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 9

Khám phá ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam - ảnh 10

Lễ hội chùa Bổ Đà tổ chức từ ngày 15-19/2 (âm lịch) hàng năm, thu hút hàng chục nghìn người dân tham gia.Với những nét độc đáo về kiến trúc cùng bề dày lịch sử, chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đặc biệt.

Theo Thảo Trinh/Zing